Àwọn àpẹẹrẹ 20 ti àwọn ìbéèrè iná mànàmáná tí kò dúró
Agbára Iná Mọ̀nàmọ́ná
1. Ojuami A wa ninu pápá iná mànàmánáAgbára pápá iná mànàmáná ní ojú ìwé A = 0,5 NC-1Tí a bá gbé ohun kan tí agbára iná mànàmáná rẹ̀ jẹ́ 0,25 C sí ojú ìwé A, a ó ṣe iṣẹ́ lórí ohun náà. sọ Coulomb tóbi tó…
A. 0,125 N
B. 0,25 N
K. 0,35 N
D.0,40 N
E. 0,70 N
Ifọrọwanilẹnuwo
A mọ̀ pé:
Agbára pápá iná mànàmáná ní ojú ìwé A = 0,5 NC-1
Agbara ina ni aaye A = 0,25 C
Ti a beere: Agbára Coulomb tó ń ṣiṣẹ́ lórí àwọn nǹkan tí a fi agbára iná mànàmáná gbà
Ìdáhùn:
Fọ́múlá tí ó sọ ìbáṣepọ̀ láàrín agbára iná mànàmáná (F), pápá iná mànàmáná (E) àti agbára iná mànàmáná (q) ni:
F = q E
F = (0,25 C)(0,5 NC)-1)
F = 0,125N
Ìdáhùn tó tọ́ ni A.
2. Àwọn ìdènà méjì ti 5 C àti 4 C jẹ́ 3 m sí ara wọn. Tí k = 9 × 109 Nm2 C-2 , lẹ́yìn náà, ìwọ̀n agbára Coulomb tí àwọn ẹ̀sùn méjèèjì ní ni...
A. 2 × 109 N
B. 60 × 109 N
C. 2 × 1010 N
D. 6 × 1010 N
E. 20 × 1010 N
Ifọrọwanilẹnuwo
A mọ̀ pé:
Gbigba agbara 1 (q1) = 5 C
Gbigba agbara 2 (q2) = 4 C
Ijinna laarin awọn ẹru 1 ati 2 (r) = mita 3.
Àìyípadà Coulomb (k) = 9 × 109 Nm2 C-2
Ti a beere: Ìwọ̀n agbára Coulomb (F)
Ìdáhùn:

Ìdáhùn tó tọ́ ni C.
3. Gbigba agbara ina + q1 = 10 μC; +q2 = 20 μC; àti q3 yà sọ́tọ̀ gẹ́gẹ́ bí ó ti wà nínú àwòrán ìsàlẹ̀ yìí. Nítorí náà, agbára Coulomb tí ń ṣiṣẹ́ lórí ìdíyelé q2 = odo; lẹhinna idiyele q3 ni…
A. +2,5 μC![]()
B. –2,5 μC
C. +25 μC
D. –25 μC
E. +4 μC
Ifọrọwanilẹnuwo
A mọ̀ pé:
Gbigba agbara 1 (q1) = 10 μC = 10 x 10-6 C
Gbigba agbara 2 (q2) = 20 μC = 20 x 10-6 C
Ti a beere: Kí ni iye owó tí a ń gbà fún q?3 kí agbára Coulomb tó ń ṣiṣẹ́ lórí ẹ̀sùn q2 dogba si odo (F2 = 0).
Ìdáhùn:
Àwọn agbára méjì ló ń ṣiṣẹ́ lórí +q2.
Agbára àkọ́kọ́ ni agbára ìkọlù láàárín àwọn idiyele + q1 ati idiyele + q2 eyun F12 èyí tí ó wà ní ọwọ́ ọ̀tún.
Nítorí náà, agbára iná mànàmáná tó ń ṣiṣẹ́ lórí q2 dọ́gba pẹ̀lú òdo nígbà náà q3 gbọdọ ni idiyele odiNítorí náà, agbára kejì ni ìfàmọ́ra láàrín àwọn agbára +q2 àti -q3 eyun F23 èyí tí ó wà ní apá òsì. Àwọn agbára méjì yìí ń ṣiṣẹ́ lórí q2, ní ìwọ̀n kan náà ṣùgbọ́n ìtọ́sọ́nà òdìkejì.

Agbára àbájáde lórí +q2 dogba si odo.

Ìdáhùn tó tọ́ ni B.
4. Àwọn ojú ìwé A àti B ní agbára iná mànàmáná ti −10 μC àti +40 μC, lẹ́sẹẹsẹ. Ní àkọ́kọ́, a gbé àwọn agbára méjèèjì sí àárín àwọn mítà 0,5 kí agbára Coulomb F Newton lè dìde. Tí a bá yí ìjìnnà láàrín A àti B padà sí mítà 1,5, nígbà náà agbára Coulomb tí ó bá dìde ni...
A. 1/9 F
B. 1/3 F
C. 3/2 F
D. 3 F
E. 9 F
Ifọrọwanilẹnuwo
Fi ìjíròrò ìbéèrè nọ́mbà 9 wé ara wọn.
A yipada ijinna laarin A ati B si mita 1,5 tabi igba mẹta ijinna atilẹba.
Agbára náà ní ìyípadà sí onígun mẹ́rin ti ìjìnnà náà:
![]()
Agbára Coulomb tí ó ń jáde jẹ́ 1/9 F.
Ìdáhùn tó tọ́ ni A.
5. A gbé ètò kan tí ó ní owó ọ̀fẹ́ mẹ́ta tí ó ní ìwọ̀n kan náà kalẹ̀ kí ó lè wà ní ìwọ̀n tó yẹ gẹ́gẹ́ bí a ṣe fihàn nínú àwòrán náà.3 ti yipada 1/3 x sunmọ Q2, lẹ́yìn náà ìpíndọ́gba ìwọ̀n agbára Coulomb F2 : F1 di….

A. 1:3
B. 2:3
C. 3:4
D. 9:1
E. 9: 4
Ifọrọwanilẹnuwo
Won ti mo :
Ijinna laarin q1 àti q2 = x
Ijinna laarin q2 àti q3 = 2/3 x
Ti a beere : F2 : F1 = ….?
Jawab :
Fọ́múlá òfin Coulomb:
![]()
Àpèjúwe: k = dúró ṣinṣin, q1 = agbara 1, q2 = gbigba agbara 2, r = ijinna laarin gbigba agbara 1 ati gbigba agbara 2

Àfiwé bí agbára Coulomb ṣe tóbi tó
q1, Q2 àti q3 wọ́n dọ́gba ní ìwọ̀n, nítorí náà a yọ wọ́n kúrò nínú ìṣọ̀kan náà. k àti x2 wọ́n tún ní ìwọ̀n kan náà, wọ́n sì wà ní apá òsì àti ọ̀tún, nítorí náà, a yọ wọ́n kúrò nínú ìṣètò náà.

Ìdáhùn tó tọ́ ni E.
6. Wo àwòrán tó wà ní ìsàlẹ̀ yìí. Àwọn agbára iná mànàmáná mẹ́ta náà q1, q, àti q2 wà ní ìlà títọ́. Tí q = 5,0 μC àti d = 30 cm, nígbà náà ìwọ̀n àti ìtọ́sọ́nà agbára iná mànàmáná tí ó ń ṣiṣẹ́ lórí agbára q ni… (k = 9 x 109 N m2 C-2)
A. 7,5 N sí q1
B. 7,5 N sí q2
C. 15 N sí q1
D. 22,5 N sí q1
E. 22,5 N sí q2
Ifọrọwanilẹnuwo
A mọ̀ pé:
Gbigba agbara 1 (q1) = 30 μC = 30 x 10-6 C
Gbigba agbara 2 (q2) = 60 μC = 60 x 10-6 C
Gbigba agbara 3 (q) = 5 μC = 5 x 10-6 C
Ijinna laarin q1 ati q = d
Ijinna laarin q2 àti q = 2d
d = 30 cm = 0,3 mita
d2 = (0,3)2 = 0,09
Àìyípadà Coulomb (k) = 9 x 109 N m2 C-2
Ti a beere: Ìtóbi àti ìtọ́sọ́nà agbára iná mànàmáná tí ó ń ṣiṣẹ́ lórí agbára iná mànàmáná
Ìdáhùn:
Àwọn agbára méjì ló ń ṣiṣẹ́ lórí q, eyun F1 itọsọna naa wa si apa ọtun (q ati q1 gba agbara rere ki F le1 yẹra fún q àti q1) àti F2 itọsọna naa wa si apa osi (q ati q2 gba agbara rere ki F le2 yẹra fún q àti q2) Kọ́kọ́ ṣe ìṣirò F1 àti F2.
Agbara abajade:
ΣF = 15 – 7,5 = 7,5
Agbára tí ó yọrí sí ni 7,5 Newtons. Ìtọ́sọ́nà rẹ̀ jẹ́ kan náà pẹ̀lú F1 èyí ni sí ọwọ́ ọ̀tún sí q2.
Ìdáhùn tó tọ́ ni B.
Pápá Iná Mọ̀nàmọ́ná
7. Àmì kan tí ó ní agbára ìgbóná q wà ní ojú P nínú pápá iná mànàmáná tí agbára ìgbóná (+) ń mú jáde kí ó lè ní agbára 0,05 N ní ìtọ́sọ́nà sí agbára ìgbóná náà. Tí agbára pápá ní ojú P bá jẹ́ 2 x 10 -2 NC -1, lẹ́yìn náà, ìwọ̀n àti irú ìdíyelé tí ó fa pápá náà ni...
A. 5,0 C, rere
B. 5,0 C, odi
C. 3,0 C, rere
D. 2,5 C, odi
E. 2,5 C, rere
Ifọrọwanilẹnuwo
A mọ̀ pé:
Agbára iná mànàmáná (F) = 0,05 N
Agbára pápá iná mànàmáná (E) = 2 x 10 -2 NC -1 = 0,02 NC -1
Ti a beere: Iwọn ati iru idiyele ti o ṣẹda aaye naa
Ìdáhùn:
A ṣírò ìdíyelé iná mànàmáná nípa lílo fọ́múlà kan tí ó sọ ìbáṣepọ̀ láàrín agbára iná mànàmáná (F), pápá iná mànàmáná (E) àti ìdíyelé iná mànàmáná (q):
F = q E
q = F / E = 0,05 N / 0,02 NC -1 = 2,5 Awọn Coulombs
Charge q ní ìrírí agbára iná mànàmáná ní ìtọ́sọ́nà sí agbára (+) èyí tí ó ṣẹ̀dá pápá iná mànàmáná, nítorí náà agbára q ní àmì òdì.
Ìdáhùn tó tọ́ ni D.
8. Ijinna laarin awọn idiyele meji A ati B jẹ 4 m. Ojuami C wa laarin awọn idiyele meji ati pe o jẹ 1 m lati A. Ti Q ba jẹA = –300 μC, QB = 600 μC. 1/4 π ε0 = 9 × 109 N m2 C-2 , lẹ́yìn náà agbára pápá iná mànàmáná ní ojú ìwé C nítorí ipa àwọn ìdíyelé méjèèjì ni...
A. 9 × 105 NC -1
B. 18 × 105 NC -1
C. 33 × 105 NC -1
D. 45 × 105 NC -1
E. 54 × 105 NC -1
Ifọrọwanilẹnuwo
A mọ̀ pé:
Ijinna laarin awọn idiyele A ati B (r)AB) = 4 mítà
Ijinna laarin aaye C ati idiyele A (r)AC) = 1 mítà
Ijinna laarin aaye C ati agbara B (r)BC) = 3 mítà
Agbára A (q)A) = –300 μC = -300 x 10-6 C = -3 x 10-4 Coulomb
Agbára B (q)B) = 600 μC = 600 x 10-6 C = 6x10-4 Coulomb
Àìdúróṣinṣin (k) = 9 × 109 N m2 C-2
Ti a beere: Agbára pápá iná mànàmáná ní ojú ìwé C
Ìdáhùn:
Aaye ina ti a ṣẹda nipasẹ agbara A ni aaye C:

Charge A jẹ́ odi nítorí náà ìtọ́sọ́nà pápá iná mànàmáná náà wà sí charge A àti sí charge B (sí òsì).
Aaye ina ti a ṣẹda nipasẹ agbara B ni aaye C:

Charge B jẹ́ rere nítorí náà ìtọ́sọ́nà pápá iná mànàmáná jìnnà sí charge B àti sí charge A (sí òsì).
Aaye ina ti o jẹ abajade ni aaye A:
EA àti EB ní ọ̀nà kan náà, nítorí náà a fi wọ́n pọ̀.
E = EA +EB
E = (27 x 105) + (6 x 105)
E = 33 x 105 N / C
Ìtọ́sọ́nà pápá iná mànàmáná náà wà sí charge A àti sí charge B (sí òsì).
Ìdáhùn tó tọ́ ni C.
9. Eruku 1 milligram kan le fo loju afẹfẹ nitori aaye ina ti o duro si ipo rẹ. Ti agbara eruku naa ba jẹ 0,5 μC ati iyara agbara ilẹ jẹ 10 m/s2 , pinnu iwọn agbara aaye ina ti o le gba eruku naa.
A. 5 N/C
B. 10 N/C
C. 20 N/C
D. 25 N/C
E. 40 N/C
Ifọrọwanilẹnuwo
A mọ̀ pé:
Ìwọ̀n eruku (m) = 1 milligram = 1 x 10-6 kg
Ẹ̀rù eruku (q) = 0,5 μC = 0,5 x 10-6 C
Ìyára tí ó jẹ́ nítorí òòfà ilẹ̀ (g) = 10 m/s2
Ti a beere: Oko ina to lagbara ti o n di eruku mu
Ìdáhùn:
Fọ́múlá ìwọ̀n:
w = miligiramu
Àpèjúwe: w = iwuwo eruku, m = iwuwo eruku, g = iyara nitori agbara walẹ
Agbára òòfà tí ó ń ṣiṣẹ́ lórí eruku tàbí ìwọ̀n eruku ni a ṣírò nípa lílo ìlànà ìwọ̀n:
w = miligiramu = (1 x 10-6 kg)(10 m/s2) = 10 x 10-6 kg m/s2 = 10 x 10-6 Newton
Fọ́múlá agbára pápá iná mànàmáná:
E = F/q
Àpèjúwe: E = Agbára pápá iná mànàmáná, F = Agbára iná mànàmáná, q = Agbára iná mànàmáná
Eruku n fo loju afẹfẹ, nitorinaa agbara ti o n ṣiṣẹ lori eruku gbọdọ jẹ odo. Agbara ina ni a dari si isalẹ, nitorinaa agbara ina gbọdọ wa ni itọsọna soke, ati iwọn agbara ina gbọdọ dọgba pẹlu iwọn agbara ina, ki agbara ti o njade lori eruku naa jẹ odo. Nitorinaa, a le rọpo agbekalẹ agbara aaye ina pẹlu w ninu agbekalẹ iwuwo.
E = F/q = w/q
E = (10 x 10-6 N) / (0,5 x 10-6 C)
E = 10 N / 0,5 C
E = 20 N/C
Ìdáhùn tó tọ́ ni C.
10. Awọn idiyele meji ti q kọọkan1 = 32 μC àti q2 = -214 μC ni a ya sọtọ nipasẹ ijinna x lati ara wọn gẹgẹbi a ti fihan ninu aworan loke. Ti o ba wa ni aaye p eyiti o jẹ 10 cm lati q.2 Agbára pápá iná mànàmáná tó yọrí sí jẹ́ òdo. Nítorí náà, ìwọ̀n x jẹ́….
A. 20 cm![]()
B 30 cm
K. 40 cm
D. 50 cm
E. 60 cm
Ifọrọwanilẹnuwo
A mọ̀ pé:
Gbigba agbara 1 (Q1) = 32 μC
Gbigba agbara 2 (Q2) = -214 μC
Ijinna aaye p lati q1 = x + 10 cm
Ijinna aaye p lati q2 = 10 cm
Ti a beere: x
Ìdáhùn:

E1 ni aaye ina ti agbara Q n ṣe ipilẹṣẹ1Ìtọ́sọ́nà pápá iná mànàmáná jìnnà sí Q1 nítorí pé Q1 gba agbara rere. E2 ni aaye ina ti agbara Q n ṣe ipilẹṣẹ2Ìtọ́sọ́nà pápá iná mànàmáná náà wà sí Q2 nítorí pé Q2 ẹ̀sùn odi.
Ní ojú p tí ó jẹ́ 10 cm láti Q2, agbara aaye ina ti o jẹ abajade jẹ odo.

Lo agbekalẹ ABC:

11. Ojuami kan pẹlu agbara q wa ni aaye P ninu aaye ina ti a ṣẹda nipasẹ agbara (+), nitorinaa o ni iriri agbara ti 0,05 N. Ti iwọn agbara naa ba jẹ +5 × l0-6 Coulomb, nígbà náà ni ìwọ̀n pápá iná mànàmáná ní ojú ìwé P jẹ́…
A. 2,5 × 103 NC-1
B. 3.0 × 103 NC-1
C. 4,5 × l03 NC-1
D. 8,0 × 103 NC-1
E. 104 NC-1
Ifọrọwanilẹnuwo
A mọ̀ pé:
Agbára iná mànàmáná (F) = 0,05 Newton
Agbara ina (Q) = +5 × l0-6 Coulomb = 0,000005
Ti a beere: iwọn ti aaye ina ni aaye P
Ìdáhùn:
Fọ́múlà tí ó sọ ìbáṣepọ̀ láàrín pápá iná mànàmáná, agbára iná mànàmáná àti agbára iná mànàmáná:
E = F / Q
E = 0,05 Newtons / 0,000005 Coulombs
E = 5 Newtons / 0,0005 Coulombs
E = 10.000 Newton/Coulomb
E = 104 N / C
E = 104 NC-1
Ìdáhùn tó tọ́ ni E.
12. A ṣètò àwọn ìdíyelé mẹ́ta gẹ́gẹ́ bí a ṣe fihàn nínú àwòrán ìsàlẹ̀ yìí. Agbára Coulomb tí a ní ìrírí rẹ̀ pẹ̀lú ìdíyelé B ni …. (k = 9 x 109 Nm2C-2, 1 μC = 10-6 C)
A. 09 x 101 Gbigba agbara N si C
B. 09 x 101 N lati gba agbara A
C. 18 x 101 Gbigba agbara N si C
D.18 x101 N lati gba agbara A
E. 36 x 101 Gbigba agbara N si C
Ifọrọwanilẹnuwo
Won ti mo :
qA = 10 µC = 10 x 10-6 C=10-5 Coulomb
qB = 10 µC = 10 x 10-6 = 10-5 Coulomb
qC = 20 µC = 20 x 10-6 = 2 x 10-5 Coulomb
rAB = 0,1 mita = 10-1 mita
rBC = 0,1 mita = 10-1 mita
k = 9 x 109 Nm2C-2
Ti a beere : Agbára Coulomb tí a ní ìrírí rẹ̀ pẹ̀lú agbára B
Jawab :
Àwọn agbára Coulomb méjì tàbí agbára iná mànàmáná ló ń ṣiṣẹ́ lórí agbára B, èyí ni agbára Coulomb láàárín àwọn agbára A àti B (F)AB) àti agbára Coulomb láàrín àwọn agbára B àti C (FBC) Agbára Coulomb tí charge B ní ìrírí rẹ̀ jẹ́ àbájáde FAB àti FBC.
Agbára Coulomb láàrín àwọn ìdíyelé A àti B:
Charge A ní àmì rere, charge B sì ní àmì rere, nítorí náà FAB sí ìdíje C.
Agbára Coulomb láàrín àwọn ìdíyelé B àti C:
Gbigba agbara B jẹ rere ati gbigba agbara C jẹ rere nitorinaa F jẹ rereBC sí ìdíje A.
Agbara Coulomb ti a ni iriri nipasẹ idiyele B:
FB =FBC - FAB = 180 – 90 = 90 N
Ìwọ̀n agbára Coulomb tí charge B (F) ní ìrírí rẹ̀B) jẹ́ 90 Newtons. Ìtọ́sọ́nà FB kanna bi itọsọna FBC èyí ni sí ẹ̀sùn A.
Ìdáhùn tó tọ́ ni B.
13. Ìtóbi àti ìtọ́sọ́nà agbára Coulomb lórí agbára B ni... (k = 9 x 109 Nm2C-2, 1 μC = 10-6 C)
A. 2,5 k Q2 r-2 Lo si owo osi![]()
B. 2,5 k Q2 r-2 Si owo otun
C. 2 k Q2 r-2 Lo si owo osi
D. 2 k Q2 r-2 Si owo otun
E. 1 k Q2 r-2 Lo si owo osi
Ifọrọwanilẹnuwo
Won ti mo :
Agbára A (q)A) = +Q
Agbára B (q)B) = -2Q
Agbara C (q)C) = -Q
Ijinna laarin awọn idiyele A ati B (r)AB) = r
Ijinna laarin awọn idiyele B ati C (r)BC) = 2r
k = 9 x 109 Nm2C-2
Ti a beere : iwọn ati itọsọna ti agbara Coulomb lori idiyele B
Jawab :
Agbára Coulomb láàrín agbára A àti agbára B:
Gbigba agbara A jẹ rere ati gbigba agbara B jẹ odi nitorinaa itọsọna naa jẹ FAB sí ìdíje A
Agbára Coulomb láàrín agbára B àti agbára C:
Gbigba agbara B jẹ odi ati gbigba agbara C jẹ odi nitorinaa itọsọna F jẹ odiBC sí ìdíje A
Agbára tí ó yọrí sí iṣẹ́ lórí ìdíje B:
F = FAB +FBC = 2 k Q2/r2 + 0,5 k Q2/r2 = 2,5 k Q2/r2 = 2,5 k Q2 r-2
Ìtọ́sọ́nà agbára Coulomb wà sí ìhà agbára A tàbí sí òsì.
Ìdáhùn tó tọ́ ni A.
Pápá Iná Mọ̀nàmọ́ná
14. Wo àwòrán tó wà níbí yìí ti àwọn agbára ìkọlù méjì! Níbo ni a gbé àmì P sí kí agbára pápá iná mànàmáná ní àmì P dọ́gba pẹ̀lú òdo? (k = 9 x 109 Nm2C-2, 1 μC = 10-6 C)
A. ní àárín Q gan-an1 àti Q2![]()
B. 6 cm sí ọwọ́ ọ̀tún Q2
C. 6 cm sí apá òsì Q1
D. 2 cm sí ọwọ́ ọ̀tún Q2
E. 2 cm sí apá òsì Q1
Ifọrọwanilẹnuwo
Láti ṣírò agbára pápá iná mànàmáná ní ojú P, gbà pé agbára ìdánwò rere wà ní ojú P. Q1 rere ati Q2 odi, nitorinaa aaye P gbọdọ wa ni apa ọtun ti Q2 tàbí sí apá òsì Q1. Tí ojú P bá wà ní apá òsì Q1; aaye ina ti a ṣẹda ni aaye Q1 ní ojú P, ìtọ́sọ́nà náà wà ní òsì (kúrò sí Q)1) àti pápá iná mànàmáná tí Q ti ṣẹ̀dá2 ní ojú P, ìtọ́sọ́nà náà wà ní apá ọ̀tún (sí Q)1Nítorí pé ìtọ́sọ́nà pápá iná mànàmáná náà lòdì sí ara wọn, àwọn méjèèjì fagilé ara wọn kí agbára pápá iná mànàmáná ní ojú P lè jẹ́ òdo.
Won ti mo :
Q1 = +9 μC = +9 x 10-6 C
Q2 = -4 μC = -4 x 10-6 C
k = 9 x 109 Nm2C-2
Ijinna laarin gbigba agbara 1 ati gbigba agbara 2 = 3 cm
Ijinna laarin Q1 àti ojú ìwé P (r)1P) = a
Ijinna laarin Q2 àti ojú ìwé P (r)2P) = 3 + a
Ti a beere : Nibo ni aaye P wa ki agbara aaye ina ni aaye P jẹ dogba si odo?
Jawab :
Ojuami P wa ni apa osi ti Q1.
Agbègbè iná mànàmáná tí Q ń ṣẹ̀dá1 ní ojú ìwé P :
Idiyele idanwo rere ati Q1 rere kí ìtọ́sọ́nà pápá iná mànàmáná náà lè wà ní apá òsì.
Agbègbè iná mànàmáná tí Q ń ṣẹ̀dá2 ní ojú ìwé P :
Idiyele idanwo rere ati Q2 odi ki itọsọna aaye ina naa wa si apa ọtun.
Ààyè iná mànàmáná tó yọrí sí ní ojú ìwé A :
E1 àti E2 itọsọna idakeji.
E1 - E2 = 0
E1 =E2
Lo agbekalẹ ABC lati pinnu iye ti a.
a = -1,25, b = -13,5, c = -20,25
Kò le jẹ́ ohun búburú.
Ijinna laarin Q2 àti ojú ìwé P (r)2P) = 3 + a = 3 – 1,8 = 1,2 cm.
Ojuami P wa ni ijinna ti 1,2 cm si apa ọtun ti Q.2.
15. Wo àwòrán tó tẹ̀lé e yìí!3 a gbe e si ijinna 5 cm lati q2, lẹ́yìn náà agbára pápá iná mànàmáná tí ó wà ní agbára q3 jẹ́… (1 µC = 10-6 C)

A. 4,6 x 107 NC-1
B. 3,6 x 107 NC-1
C. 1,6 x 107 NC-1
D.1,4 x107 NC-1
E. 1,3 x 107 NC-1
Ifọrọwanilẹnuwo
Gbigba agbara q3 a gbe e si ijinna 5 cm lati q2, tí ó túmọ̀ sí pé kì í ṣe sí apá òsì q2 ṣugbọn ni apa ọtun q2Tí ó bá wà ní apá òsì q2 lẹ́yìn náà, pápá iná mànàmáná tó ń jáde yóò jẹ́ òdo. Èyí jẹ́ nítorí pé àyè tó wà láàrín àwọn agbára náà q3 pẹlu idiyele q1 àti q2 jẹ́ 5 cm àti ìwọ̀n ìdíyelé náà jẹ́ q1 dogba si idiyele q2.
Nítorí pé iye owó náà q3 itọsọna rere lẹhinna pápá iná mànàmáná ni idiyele q3 sí ìdíyelé odi q2 (E2) àti kúrò nínú ìdíyelé rere q1 (E1). Agbègbè iná mànàmáná tí ó yọrí sí ni àròpọ̀ àwọn agbára pápá iná mànàmáná E1 àti E2.
Won ti mo :
Gbigba agbara q1 = 5 µC = 5 x 10-6 Coulomb
Gbigba agbara q2 = 5 µC = -5 x 10-6 Coulomb
Ijinna laarin awọn idiyele q1 ati idiyele q3 (r1) = 15 cm = 0,15 m = 15 x 10-2 mita
Ijinna laarin awọn idiyele q2 ati idiyele q3 (r2) = 5 cm = 0,05 m = 5 x 10-2 mita
k = 9 x 109 N m2 C-2
Ti a beere : Agbara aaye ina mọnamọna ni idiyele q3
Jawab :
Agbara aaye ina mọnamọna 1
E1 = kq1 /r12
E1 = (9 x 109)(5 x 10-6) / (15 x 10-2)2
E1 = (45 x 103) / (225 x 10-4)
E1 = 0,2 x 107 N / C
Agbara aaye ina mọnamọna 2
E2 = kq2 /r22
E2 = (9 x 109)(5 x 10-6) / (5 x 10-2)2
E2 = (45 x 103) / (25 x 10-4)
E2 = 1,8 x 107 N / C
Agbára pápá iná mànàmáná tó yọrí sí
Agbara aaye ina ti o jẹ abajade ni idiyele q3 adalah:
E = E2 - E1 = (1,8 x 107)– (0,2 x 107) = 1,6 x 107 N / C
Ìtọ́sọ́nà pápá iná mànàmáná wà ní apá òsì tàbí ní ìhà E2.
Ìdáhùn tó tọ́ ni C.
16. A ya awọn agbara ina meji sọtọ gẹgẹ bi a ti fihan ninu aworan naa. Agbara aaye ni aaye P jẹ… (k = 9 x 109 N m2 C-2)

A. 9,0 x 109 NC-1
B. 4,5 x 109 NC-1
C. 3,6 x 109 NC-1
D.5,4 x109 NC-1
E. 4,5 x 109 NC-1
Ifọrọwanilẹnuwo
![]()
Won ti mo :
Gbigba agbara qA = +2,5 C
Gbigba agbara qB = -2C
Ijinna laarin awọn idiyele qA àti ojú ìwé P (r)A) = 5 m
Ijinna laarin awọn idiyele qB àti ojú ìwé P (r)B) = 2 m
k = 9 x 109 N m2 C-2
Ti a beere : Agbara aaye ina ni aaye P
Jawab :
Agbára pápá iná mànàmáná A
EA = kqA /rA2
EA = (9 x 109)(2,5) / (5)2
EA = (22,5 x 109) /25
EA = 0,9 x 109 N / C
Agbára pápá iná mànàmáná B
EB = kqB /rB2
EB = (9 x 109)(2) / (2)2
EB = (18 x 109) /4
EB = 4,5 x 109 N / C
Agbára pápá iná mànàmáná tó yọrí sí
Agbára pápá iná mànàmáná tó yọrí sí ní ojú ìwé P ni:
E = EB - EA = (4,5 – 0,9) x 109 = 3,6 x 109 N / C
Ìtọ́sọ́nà pápá iná mànàmáná wà ní apá òsì tàbí ní ìhà EB.
Ìdáhùn tó tọ́ ni C.
17. Awọn agbara ina meji ni ọkọọkan ni idiyele kan Q.1 = -40 µC àti Q2 = +5 µC wà ní ipò náà gẹ́gẹ́ bí a ṣe fihàn nínú àwòrán náà (k = 9 x 109 Nm2.C-2 àti 1 µC = 10-6 C), agbara aaye ina ni aaye P jẹ…
A. 2,25 x 106 NC-1
B. 2,45 x 106 NC-1
C. 5,25 x 106 NC-1
D.6,75 x106 NC-1
E. 9,00 x 106 NC-1
Ifọrọwanilẹnuwo
![]()
Won ti mo :
Gbigba agbara q1 = -40 µC = -40 x 10-6 C
Gbigba agbara q2 = +5 µC = +5 x 10-6 C
Ijinna laarin awọn idiyele q1 àti ojú ìwé P (r)1) = 40 cm = 0,4 m = 4 x 10-1 m
Ijinna laarin awọn idiyele q2 àti ojú ìwé P (r)2) = 10 cm = 0,1 = 1 x 10-1 m
k = 9 x 109 N m2 C-2
Ti a beere : Agbara aaye ina ni aaye P
Jawab :
Agbara aaye ina mọnamọna 1
E1 = kq1 /r12
E1 = (9 x 109)(40 x 10-6) / (4 x 10-1)2
E1 = (360 x 103) / (16 x 10-2)
E1 = 22,5 x 105 N / C
Agbara aaye ina mọnamọna 2
E2 = kq2 /r22
E2 = (9 x 109)(5 x 10-6) / (1 x 10-1)2
E2 = (45 x 103) / 1 x 10-2
E2 = 45 x 105 N / C
Agbára pápá iná mànàmáná tó yọrí sí
Agbára pápá iná mànàmáná tó yọrí sí ní ojú ìwé P ni:
E = E2 - E1 = (45 – 22,5) x 105 = 22,5 x 105 N / C
E = 2,25 x 106 N / C
Ìtọ́sọ́nà pápá iná mànàmáná wà ní apá ọ̀tún tàbí ní ìhà E2.
Ìdáhùn tó tọ́ ni A.
18. A gbé àwọn agbára iná mànàmáná méjì sí ọ̀tọ̀ọ̀tọ̀ gẹ́gẹ́ bí a ṣe fihàn nínú àwòrán náà. Agbára agbára ní A jẹ́ 8 µC àti agbára ìfàmọ́ra tí ó ń ṣiṣẹ́ lórí àwọn agbára méjèèjì jẹ́ 45 N. Tí a bá yí agbára agbára A sí ọ̀tún pẹ̀lú 1 cm àti k = 9.109 Nm2.C-2, lẹ́yìn náà, agbára tí ó fà mọ́ra tí ó ń ṣiṣẹ́ lórí àwọn ẹ̀sùn méjèèjì ni...
![]()
A. 45 N
B. 60 N
K. 80 N
D.90 N
E. 120 N
Ifọrọwanilẹnuwo
Won ti mo :
Agbara ina ni A (q)A) = 8 µC = 8 x 10-6 Coulomb
Agbára iná mànàmáná láàrín àwọn ìdíyelé méjèèjì (F) = 45 Newton
Ijinna laarin awọn idiyele meji (r)AB) = 4 cm = 0,04 mita = 4 x 10-2 mita
Àìdádúró (k) = 9 x 109 Nm2.C-2
Ti a beere : Agbára iná mànàmáná láàrin àwọn ìdíyelé méjì tí a bá yí ìdíyelé A sí ọ̀tún pẹ̀lú 1 cm tàbí 0,01 mita
Jawab :
Kọ́kọ́ ṣírò iye agbara ina ní B, lẹ́yìn náà ṣírò iye agbara ina láàrín iye agbara ina mànàmáná méjì, tí iye agbara ina mànàmáná ní A bá yí sí apá ọ̀tún pẹ̀lú 1 cm.
Agbara ina ni B :
Fọ́múlá òfin Coulomb :
F = k (q)A)(qB) / r2
F r2 = k (q)A)(qB)
qB = F r2 / k (q)A)
Agbara ina ni B :
qB = (45)(4 x 10-2)2 / (9 x 109)(8 x 10-6)
qB = (45)(16 x 10-4) / 72 x 103
qB = (720 x 10-4) / (72 x 103)
qB = 10 x 10-7 Coulomb
Agbara ina laarin awọn idiyele ina A ati B :
Tí a bá yí agbára ìdíyelé ní A sí apá ọ̀tún pẹ̀lú 1 cm, àyè láàárín agbára ìdíyelé méjèèjì yóò di 3 cm = 0,03 mita = 3 x 10-2 mita
F = k (q)A)(qB) / r2
F = (9 x 109)(8 x 10-6)(10 x 10-7) / (3 x 10-2)2
F = (9 x 109)(80 x 10-13) / (9 x 10-4)
F = (1 x 109)(80 x 10-13) / (1 x 10-4)
F = (80 x 10-4) / (1 x 10-4)
F = 80 Newton
Ìdáhùn tó tọ́ ni C.
19. Àwọn agbára iná mànàmáná méjì P àti Q tí ó wà ní àárín 10 cm máa ń ní agbára tí ó fani mọ́ra ti 8 N. Tí a bá yí agbára Q padà sí 5 cm sí agbára P (1 µC = 10-6 C àti k = 9 x 109 Nm2.C-2), lẹ́yìn náà agbára iná mànàmáná tí ó ń ṣẹlẹ̀ ni...

A. 8 N
B. 16 N
K. 32 N
D.40 N
E. 56 N
Ifọrọwanilẹnuwo
Won ti mo :
Ijinna laarin awọn idiyele P ati Q (r)PQ) = 10 cm = 0,1 m = 1 x 10-1 m
Agbara ina laarin awọn idiyele P ati Q (F) = 8 N
Iye agbara ina Q (q)Q) = 40 µC = 40 x 10-6 C
Àìdádúró (k) = 9 x 109 Nm2.C-2
Ti a beere : Agbara ina laarin awọn idiyele P ati Q ti a ba yi agbara Q pada si 5 cm si gbigba agbara P
Jawab :
Àkọ́kọ́ ṣírò iye agbara ina P, lẹ́yìn náà ṣírò iye agbara ina láàrín iye agbara ina mànàmáná méjì, tí iye agbara ina mànàmáná Q bá yí sí 5 cm sí iye agbara P.
Agbara ina P :
qP = F r2 / k (q)Q)
qP = (8)(1 x 10-1)2 / (9 x 109)(40 x 10-6)
qP = (8)(1 x 10-2) / 360 x 103
qP = (8 x 10-2) / (36 x 104)
qP = (1 x 10-2) / (4,5 x 104)
qP = (1/4,5) x 10-6 Coulomb
Agbara ina laarin awọn idiyele ina P ati Q :
Tí a bá yí agbára ìgbówó ní Q sí apá òsì pẹ̀lú 5 cm, àyè láàárín agbára ìgbówó méjèèjì yóò di 5 cm = 0,05 mita = 5 x 10-2 mita
F = k (q)P)(qQ) / r2
F = (9 x 109)( (1/4,5) x 10-6)(40 x 10-6) / (5 x 10-2)2
F = (2 x 103)(40 x 10-6) / (25 x 10-4)
F = (80 x 10-3) / (25 x 10-4)
F = 3,2 x 101
F = 32 Newton
Ìdáhùn tó tọ́ ni C.
20. Wo àwòrán agbára iná mànàmáná tó wà níbí yìí. Agbára iná mànàmáná tí agbára iná mànàmáná tí q ní ìrírí rẹ̀ jẹ́B jẹ́ 8 N (1 µC = 10-6 C) àti (k = 9.109 Nm2.C-2) Tí ìdíyelé náà bá jẹ́ qB ti a yipada si 4 cm lati A, lẹhinna agbara ina ti a ni iriri jẹ qB ni bayi…
A. 2 N
B. 4 N
K. 6 N
D.8 N
E. 10 N
Ifọrọwanilẹnuwo
Won ti mo :
Ijinna laarin awọn idiyele A ati B (r)AB) = 2 cm = 0,02 m = 2 x 10-2 m
Agbara ina laarin awọn idiyele A ati B (F) = 8 N
Agbara ina A (q)A) = 2 µC = 2 x 10-6 C
Àìdádúró (k) = 9 x 109 Nm2.C-2
Ti a beere : Agbara ina laarin awọn idiyele A ati B ti ijinna laarin awọn idiyele meji ba jẹ 4 cm
Jawab :
Àkọ́kọ́ ṣírò iye owó iná mànàmáná B, lẹ́yìn náà ṣírò iye agbára iná mànàmáná láàrín iye owó iná mànàmáná méjì tí ìjìnnà láàrín iye owó iná mànàmáná méjèèjì bá jẹ́ 4 cm = 0,04 mita = 4 x 10-2 mita.
Agbara ina B :
qB = F r2 / k (q)A)
qB = (8)(2 x 10-2)2 / (9 x 109)(2 x 10-6)
qB = (8)(4 x 10-4)/ (18 x 103)
qB = (32 x 10-4) / (18 x 103)
qB = (32/18) x 10-7
qB = (16/9) x 10-7 Coulomb
Agbara ina laarin awọn idiyele A ati B :
F = k (q)A)(qB) / r2
F = (9 x 109)(2 x 10-6)( (16/9) x 10-7) / (4 x 10-2)2
F = (18 x 103)( (16/9) x 10-7) / (16 x 10-4)
F = (2 x 103)(16 x 10-7) / (16 x 10-4)
F = (2 x 103)(1 x 10-7) / (1 x 10-4)
F = (2 x 10-4) / (1 x 10-4)
F = 2 Newton
Ìdáhùn tó tọ́ ni A.
Orísun ìbéèrè:
Awọn ibeere Fisiksi Idanwo Orilẹ-ede fun Ile-iwe Giga Agba/Ile-iwe Giga Iṣẹ-oojọ