Ví dụ về định luật khí lý tưởng

18 ví dụ về câu hỏi liên quan đến định luật khí lý tưởng

1. Một khí lý tưởng trong không gian ban đầu có thể tích V và nhiệt độ T. Nếu khí được nung nóng sao cho nhiệt độ thay đổi thành 5/4 T và áp suất thay đổi thành 2P thì thể tích của khí thay đổi thành...

Cuộc thảo luận
Người ta biết rằng :
Thể tích ban đầu (V)1) = V
Nhiệt độ ban đầu (T)1) = T
Nhiệt độ cuối cùng (T)2) = 5/4 T
Áp suất ban đầu (P)1) = P
Áp suất cuối cùng (P)2) = 2P
Yêu cầu : Tập cuối (V)2)
Jawab :
Câu hỏi ví dụ về định luật khí lý tưởng 1Thể tích khí thay đổi thành gấp 5/8 lần thể tích ban đầu.

2. Thể tích của 2 mol khí ở điều kiện nhiệt độ và áp suất tiêu chuẩn (STP) là…

Cuộc thảo luận
Người ta biết rằng :
Số mol khí (n) = 2 mol
Nhiệt độ tiêu chuẩn (T) = 0 oC = 0 + 273 = 273 Kelvin
Áp suất tiêu chuẩn (P) = 1 atm = 1,013 x 105 Pascal
Hằng số khí lý tưởng (R) = 8,315 Jun/mol.Kelvin
Yêu cầu Thể tích khí (V)
Jawab :
Định luật khí lý tưởng (tính theo số mol, n)
Câu hỏi ví dụ về định luật khí lý tưởng 2Thể tích của 2 mol khí là 44,8 lít.
Thể tích của 1 mol khí là 45,4 lít / 2 = 22,4 lít.
Như vậy, thể tích của 1 mol khí, dù là oxy, heli, argon hay bất kỳ loại khí nào khác, đều là 22,4 lít.

3. 4 lít khí oxy ở nhiệt độ 27°C và áp suất 2 atm (1 atm = 105 Pa) nằm trong một bình chứa. Nếu hằng số khí phổ quát R = 8,314 J/mol-1.K-1 và số Avogadro NA 6,02 x 1023 số phân tử, thì số phân tử khí oxy trong bình là...
Cuộc thảo luận
Người ta biết rằng :
Thể tích khí (V) = 4 lít = 4 dm³3 = 4 x 10-3 m3
Nhiệt độ khí (T) = 27oC = 27 + 273 = 300 Kelvin
Áp suất khí (P) = 2 atm = 2 x 105 Pascal
Hằng số khí phổ quát (R) = 8,314 J.mol-1.K-1
Số Avogadro (N)A) = 6,02 x 1023
Yêu cầu Số lượng phân tử khí oxy trong bình chứa (N)
Jawab :
Hằng số Boltzmann :
Câu hỏi ví dụ về định luật khí lý tưởng 3Định luật khí lý tưởng (tính theo số lượng phân tử, N)
Câu hỏi ví dụ về định luật khí lý tưởng 4Trong 1 mol khí oxy có 1,93 x 10⁻¹² phân tử.23 phân tử oxy.

4. Một bình chứa khí neon (Ne, khối lượng nguyên tử = 20 u) ở điều kiện nhiệt độ và áp suất tiêu chuẩn (STP) có thể tích là 2 m³.3Hãy xác định khối lượng khí neon!
Người ta biết rằng :
Khối lượng nguyên tử của neon = 20 gam/mol = 0,02 kg/mol
Nhiệt độ tiêu chuẩn (T) = 0oC = 273 Kelvin
Áp suất tiêu chuẩn (P) = 1 atm = 1,013 x 105 Pascal
Thể tích (V) = 2 m3
Yêu cầu : khối lượng (m) của khí neon
Jawab :
Ở điều kiện nhiệt độ và áp suất tiêu chuẩn (STP), 1 mol bất kỳ khí nào, bao gồm cả khí neon, có thể tích là 22,4 lít = 22,4 dm³.3 = 0,0448 m3Như vậy, trong thể tích 2 m³3 Có bao nhiêu mol khí neon?
Câu hỏi ví dụ về định luật khí lý tưởng 5Trong thể tích 2 m3 Có 44,6 mol khí neon.
Khối lượng nguyên tử tương đối của khí neon là 20 gam/mol. Điều này có nghĩa là 1 mol chứa 20 gam hoặc 0,02 kg khí neon. Vì 1 mol chứa 0,02 kg khí neon, nên 44,6 mol chứa (44,6 mol)(0,02 kg/mol) = 0,892 kg = 892 gam khí neon.

5. Đề thi quốc gia SMA/MA năm 2017 số 22

Một khí lý tưởng được đặt trong một bình kín, và thể tích của nó giảm đi một nửa ở nhiệt độ không đổi. Áp suất của khí lúc này là…

ĐỌC CŨNG  Công thức ma sát tĩnh và ma sát động

A. Gấp 4 lần bản gốc

B. Lặp lại 2 lần

C. Lần nữa

D. Bằng 1/2 lần so với bản gốc

E. 1/4 của bản gốc

Cuộc thảo luận

Ai cũng biết rằng:

Thể tích ban đầu = V

Âm lượng cuối cùng = 1/2 V

Áp suất ban đầu = P

Nhiệt độ không đổi

Yêu cầu: Áp suất cuối cùng

Hàm:

P1 V1 / T1 = P2 V2 / T2 —–> Nhiệt độ không đổi (T)

P1 V1 = P2 V2

P V = P2 (1/2V)

P = P2 (1 / 2)

2P = P2

Áp suất khí tăng gấp đôi.

Đáp án đúng là B.

6. Đề thi Vật lý Quốc gia bậc THPT/Thạc sĩ năm 2015/2016, câu số 21

Hãy chú ý đến câu nói dưới đây!

(1) Mỗi ​​hạt luôn chuyển động theo một hướng nhất định

(2) Các hạt khí được phân bố đều khắp phòng.

(3) Kích thước của các hạt khí có thể bỏ qua so với kích thước của bình chứa.

(4) Mọi va chạm giữa các hạt khí xảy ra đều hoàn toàn đàn hồi.

(5) Lực hút giữa các hạt được tính đến.

Phát biểu tương ứng với các tính chất của khí lý tưởng là…

A. Chỉ (1) và (3)

B. Chỉ (2) và (4)

C. (1), (2) và (3) chỉ

D. (2), (3) và (4)

E. (3), (4) và (5)

Cuộc thảo luận

Các phát biểu đúng là 1, 2, 3, 4.

7. Đề thi Vật lý Quốc gia bậc THPT/Thạc sĩ năm 2015/2016, câu số 21

Dưới đây là một số thông tin liên quan đến khí đốt:

(1) Các hạt vật chất chuyển động theo đường thẳng với tốc độ không đổi một cách ngẫu nhiên.

(2) Các va chạm xảy ra giữa các hạt khiến các hạt mất đi một ít năng lượng.

(3) Các hạt khí được phân bố đều khắp phòng.

(4) Các định luật chuyển động của Newton chỉ áp dụng cho các hạt khí đơn nguyên tử.

(5) Khoảng thời gian cần thiết để các hạt va chạm với nhau rất ngắn.

Từ những phát biểu trên, các tính chất của khí lý tưởng bao gồm...

A. (1), (2), (5)

B. (1), (3), (5)

C. (2), (3), (4)

D. (2), (4), (5)

E. (3), (4), (5)

Cuộc thảo luận

Các phát biểu đúng là 1, 3, 5.

Đáp án đúng là B.

8. Đề thi Vật lý Quốc gia bậc THPT/Thạc sĩ năm 2015/2016, câu số 21

(1) Khí bao gồm các hạt được phân bố đều.

(2) Va chạm của các hạt với các bức tường là hoàn toàn đàn hồi.

(3) Khoảng thời gian giữa các va chạm giữa các hạt rất ngắn.

(4) Thể tích khí rất lớn so với bình chứa nó.

(5) Các định luật của Newton không áp dụng cho các phân tử vì kích thước của chúng rất nhỏ.

Câu đúng là…

A. (1), (2) và (3)

B. (1), (2) và (4)

C. (1), (3) và (5)

D. (2), (3) và (5)

E. (3, (4) và (5)

Cuộc thảo luận

Các phát biểu đúng là 1, 2, 3.

Đáp án đúng là A.

9. Đề thi Vật lý Quốc gia bậc THPT/Thạc sĩ năm 2015/2016, câu số 22

Một khí lý tưởng ban đầu chiếm một không gian có thể tích V ở nhiệt độ T và áp suất P. Nếu khí được nung nóng sao cho nhiệt độ trở thành 3/2 T và áp suất trở thành 4/3 P, thì thể tích của khí sẽ trở thành...

A. 9/8 V

B. 9/5 V

C. 5/3 V

D. 4/3 V

E. 3/2 V

Cuộc thảo luận

Người ta biết rằng :

Thể tích ban đầu (V)1) = V

Nhiệt độ ban đầu (T)1) = T

Áp suất ban đầu (P)1) = P

Nhiệt độ cuối cùng (T)2) = 3/2 T

ĐỌC CŨNG  Công thức động lượng góc

Áp suất cuối cùng (P)2) = 4/3 P

Yêu cầu : Tập cuối (V)2)

Jawab :

Thảo luận về Kỳ thi Vật lý Quốc gia dành cho học sinh Trung học năm 2016 - 55

Đáp án đúng là A.

10. Đề thi Vật lý Quốc gia bậc THPT/Thạc sĩ năm 2015/2016, câu số 22

Khí lý tưởng chiếm không gian có thể tích V.1 ở nhiệt độ T1 và áp suất P1Sau đó đun nóng cho đến khi thể tích khí giảm xuống còn 4/3 V.1 và áp suất trở thành 5/2 P1Tỷ lệ giữa nhiệt độ của khí cuối cùng và khí ban đầu là...

A. 10 : 5

B. 10 : 3

C. 5 : 10

D. 3 : 10

E. 1 : 8

Cuộc thảo luận

Người ta biết rằng :

Thể tích ban đầu = V1

Nhiệt độ ban đầu = T1

Áp suất ban đầu = P1

Thể tích cuối cùng = 4 / 3 V1

Áp suất cuối cùng = 5/2 P1

Yêu cầu : So sánh nhiệt độ cuối cùng và nhiệt độ ban đầu

Jawab :

Tính toán nhiệt độ cuối cùng:

Thảo luận về Kỳ thi Vật lý Quốc gia dành cho học sinh Trung học năm 2016 - 56

Đáp án đúng là B.

11. Tổng cộng 3 lít khí Argon ở nhiệt độ 27°C và áp suất 1 atm (1 atm = 105 Pa) nằm trong ống. Nếu hằng số khí phổ quát R = 8,314 J/mol-1.K-1 và số lượng hạt trong 1 mol khí là 6,02 x 10²³23 các hạt, thì số lượng hạt khí Argon trong ống là...

A. 0,83 x 10 23 hạt

B. 0,72 x 10 23 hạt

C. 0,42 x 10 23 hạt

D. 0,22 x 10 23 hạt

E. 0,12 x 10 23 hạt

Cuộc thảo luận

Người ta biết rằng :

Thể tích khí = 3 lít = 3 dm³3 = 3 x 10-3 m3

Nhiệt độ khí = 27oC + 273 = 300 K

Áp suất khí = 1 atm = 105 Pa

Hằng số khí phổ quát (R) = 8,314 J.mol-1 .K-1

Số Avogadro (N)A) = 6,02 x 1023 phân tử/mol

Yêu cầu : số lượng hạt khí argon trong ống

Jawab :

Thảo luận về định luật khí lý tưởng 1

12Một khí lý tưởng nằm trong một bình kín có áp suất P, thể tích V và nhiệt độ T. Nếu tại một thời điểm nào đó, nhiệt độ thay đổi thành 2T và thể tích thành 3/2V, thì tỉ số giữa áp suất ban đầu (P) và thể tích ban đầu (V) sẽ thay đổi như thế nào?1) với áp suất cuối cùng (P)2) sau khi V và T được thay đổi là….

A. 1 : 3

B. 1 : 2

C. 2 : 3

D. 3 : 4

E. 4 : 3

Cuộc thảo luận

Ai cũng biết rằng:

Áp suất ban đầu (P)1) = P

Thể tích ban đầu (V)1) = V

Tập cuối (V)2) = 3/2 V

Nhiệt độ ban đầu (T)1) = T

Nhiệt độ cuối cùng (T)2) = 2T

Yêu cầu: So sánh áp suất ban đầu (P)1) và áp suất cuối cùng (P)2)

Hàm:

Thảo luận về định luật khí lý tưởng 2
So sánh áp suất ban đầu và áp suất cuối cùng:

P1 : P2

P : 4P/3

1 : 4/3

3 (1) : (3) 4/3

3: 4

Đáp án đúng là D.

13Khí oxy có thể tích V, nhiệt độ T và áp suất P nằm trong một bình kín có van. Khi van được đóng lại, thể tích khí oxy giảm xuống còn 3/4 V và nhiệt độ giảm xuống còn 3/2 T, thì tỉ số giữa áp suất ban đầu và áp suất cuối cùng của khí là….

A.P1 : P2 = 1 : 2

B. P1 : P2 = 2 : 3

C.P.1 : P2 = 3 : 2

D.P1 : P2 = 3 : 4

E.P1 : P2 = 4 : 3

Cuộc thảo luận

Ai cũng biết rằng:

Áp suất ban đầu (P)1) = P

Thể tích ban đầu (V)1) = V

Tập cuối (V)2) = 3/4 V

Nhiệt độ ban đầu (T)1) = T

Nhiệt độ cuối cùng (T)2) = 3/2 T

Yêu cầu: So sánh áp suất ban đầu (P)1) và áp suất cuối cùng (P)2)

Hàm:

Thảo luận về định luật khí lý tưởng 3
So sánh áp suất ban đầu và áp suất cuối cùng:

P1 : P2

P : 2P

1: 2

Đáp án đúng là A.

14. Hãy chú ý đến đồ thị biểu diễn mối quan hệ giữa khối lượng và mật độ (Tính mật độ (ρ) và thể tích (V) của các khí sau!

Một cặp khí có cùng khối lượng là…

Thảo luận về Kỳ thi Vật lý Quốc gia dành cho học sinh Trung học năm 2018 - 19

Thảo luận về Kỳ thi Vật lý Quốc gia dành cho học sinh Trung học năm 2018 - 20

Cuộc thảo luận

Công thức tính mật độ:

Tỉ trọng (ρ) = khối lượng (m) / Thể tích (V)

ĐỌC CŨNG  Định luật Ohm: Khái niệm, công thức và ứng dụng

Khối lượng (m) = mật độ (ρ) x Thể tích (V)

1) m = (0,8)(2) = 1,6 kg

2) m = (0,8)(4) = 3,2 kg

3) m = (0,4)(4) = 1,6 kg

4) m = (0,4)(5) = 2 kg

5) m = (0,8)(5) = 4 kg

Cặp khí có cùng khối lượng là 1 và 3.

15. Một khí lý tưởng nằm trong một bình kín có áp suất P, thể tích V và nhiệt độ T. Nếu tại một thời điểm nào đó, nhiệt độ thay đổi thành 2T và thể tích thành 3/2V, thì tỉ số giữa áp suất ban đầu (P) và thể tích ban đầu (V) sẽ thay đổi như thế nào?1) với áp suất cuối cùng (P)2) sau khi V và T được thay đổi là….

A. 1 : 3
B. 1 : 2
C. 2 : 3
D. 3 : 4
E. 4 : 3

Cuộc thảo luận
Ai cũng biết rằng:
Áp suất ban đầu (P)1) = P
Thể tích ban đầu (V)1) = V
Tập cuối (V)2) = 3/2 V
Nhiệt độ ban đầu (T)1) = T
Nhiệt độ cuối cùng (T)2) = 2T
Câu hỏi: So sánh áp suất ban đầu (P)1) và áp suất cuối cùng (P)2)

Hàm:

Thảo luận về đề thi Vật lý Trung học Quốc gia năm 2014 – Định luật Khí lý tưởng 18aSo sánh áp suất ban đầu và áp suất cuối cùng:
P1 : P2
P : 4P/3
1 : 4/3
3 (1) : (3) 4/3
3: 4
Đáp án đúng là D.

16. Khí oxy có thể tích V, nhiệt độ T và áp suất P nằm trong một bình kín có van. Khi van được đóng lại, thể tích khí oxy giảm xuống còn 3/4 V và nhiệt độ giảm xuống còn 3/2 T, thì tỉ số giữa áp suất ban đầu và áp suất cuối cùng của khí là….

A.P1 : P2 = 1 : 2
B. P1 : P2 = 2 : 3
C.P.1 : P2 = 3 : 2
D.P1 : P2 = 3 : 4
E.P1 : P2 = 4 : 3

Cuộc thảo luận
Ai cũng biết rằng:
Áp suất ban đầu (P)1) = P
Thể tích ban đầu (V)1) = V
Tập cuối (V)2) = 3/4 V
Nhiệt độ ban đầu (T)1) = T
Nhiệt độ cuối cùng (T)2) = 3/2 T
Câu hỏi: So sánh áp suất ban đầu (P)1) và áp suất cuối cùng (P)2)
Hàm:

Thảo luận về đề thi Vật lý quốc gia năm 2014 dành cho học sinh trung học phổ thông – Định luật khí lý tưởng 18bSo sánh áp suất ban đầu và áp suất cuối cùng:
P1 : P2
P : 2P
1: 2
Đáp án đúng là A.

17. 2 lít khí oxy (O₂)2nhiệt độ 30 oC ở áp suất 1 atm (1 atm = 105 Pa) nằm trong một ống. Nếu hằng số khí phổ quát, R = 8,314 J/mol-1 K-1 và số lượng phân tử trong 1 mol khí là 6,02 x 10⁶23 phân tử, sau đó là số lượng phân tử khí oxy (O₂).2) trong ống là…
A. 0,8 x 1023 phân tử
B. 0,7 x 1023 phân tử
C. 0,5 x 1023 phân tử
D. 0,2 x 1023 phân tử
E. 0,1 x 1023 phân tử
Cuộc thảo luận :
Người ta biết rằng :
BÀ NGOẠI2 = 2 lít = 2 dm3 = 2 x 10-3 m3
T = 30 + 273 = 303 K
PATM = 105 Pa = 105 N / m2
NA = 6,02 x 1023 phân tử/mol (Số Avogadro)
R = 8,314 J mol-1 K-1
k = R/NA = 8,314/6,02 x 1023 = 1,38 x 10-23 J / K
Khối lượng phân tử của O2 = 32 gam/mol = 32 kg/mol
Yêu cầu :
Số lượng phân tử khí oxy (O)2)
Jawab :
PV = NkT
Mô tả: P = áp suất, V = thể tích, N = số phân tử, k = hằng số Boltzmann
(105 N / m2)(2 x 10-3 m3) = N(1,38 x 10-23 J/K)(303 K)
Định luật khí lý tưởng 1Đáp án đúng là C.

18. Thể tích của 2 gam khí oxy O₂2 (Mr = 32) trong điều kiện bình thường (T = 0) o(C và P = 1 atm) là…. R = 8,314 J/mol K, 1 atm = 105 Pa) là…
A. 1,4 m3
B. 2,0 m3
C. 2,3 m3
D. 2,5 m3
E. 3,0 m3
Cuộc thảo luận :
Người ta biết rằng :
Khối lượng O2 = 2 gam
Khối lượng phân tử (Mr) O2 = 32 gam/mol
T = 0 + 273 = 273 K
P = 105 N / m2
R = 8.314 J/mol K
Yêu cầu :
Âm lượng ?
Jawab :Định luật khí lý tưởng 2

Nguồn câu hỏi:

Các câu hỏi Vật lý cho kỳ thi quốc gia dành cho học sinh trung học phổ thông/trung học nghề

 

Để lại bình luận