भौतिक राशी, एकके, परिमाणे – समस्या आणि उपाय

भौतिक राशी, एकके, परिमाणे – समस्या आणि उपाय

1.

भौतिक राशी, एकके, परिमाणे – समस्या आणि उपाय ४

वरील तक्त्याच्या आधारे, कोणत्या राशींची एकके आणि परिमाणे अचूक आहेत?

उपाय:

१) गती

संवेगाचे समीकरण p = mv आहे

p = संवेग, m = वस्तुमान , v = वेग

वस्तुमानाचे परिमाण = M आणि वेगाचे परिमाण = L/T = LT -1 असल्यामुळे संवेगाचे परिमाण = MLT -1

संवेगाचे आंतरराष्ट्रीय एकक = kg m/s = kg ms -1

२) बल

बलाचे समीकरण F = ma आहे

F = बल, m = वस्तुमान , a = त्वरण

वस्तुमानाचे परिमाण = M आणि त्वरणाचे परिमाण = L/T² = LT⁻² म्हणून बलाचे परिमाण MLT⁻² आहे.

बलाचे आंतरराष्ट्रीय एकक kg m/s² = kg ms⁻² आहे.

२) शक्ती

शक्तीचे समीकरण W = F d आहे

W = कार्य, F = बल, d = विस्थापन

बलाचे परिमाण = MLT -2 आणि विस्थापनाचे परिमाण L आहे, म्हणून कार्याचे परिमाण [M][L][T] -2 [L] = [M][L] 2 [T] -2 आहे.

शक्तीचे समीकरण P = W/t आहे.

P = शक्ती, W = कार्य, t = वेळ

कार्याचे परिमाण = [M][L] 2 [T] -2 आणि वेळेचे परिमाण = [T] म्हणून शक्तीचे परिमाण = [M][L] 2 [T] -2 / [T] = [M][L] 2 [T] -2 [T] -1 = [M][L] 2 [T] -3

बलाचे आंतरराष्ट्रीय एकक kg m 2 /s 3 = kg m 2 s -3 आहे.

२. खालील तक्त्यानुसार, योग्य एकके आणि मापांसह राशी खालीलप्रमाणे आहेत….

भौतिक राशी, एकके, परिमाणे – समस्या आणि उपाय ४

उपाय:

संवेगाचे समीकरण p = mv² आहे.

वस्तुमानाचे (m) एकक किलोग्रॅम (kg) आहे आणि वेगाचे (v) एकक मीटर प्रति सेकंद (m/s) आहे, त्यामुळे संवेगाचे एकक kg m/s किंवा kg m/s² आहे . किलोग्रॅम हे वस्तुमानाचे एकक आहे ज्याचे एकक [M] आहे, मीटर हे लांबीचे एकक आहे ज्याचे एकक [L] आहे, सेकंद हे वेळेचे एकक आहे ज्याचे एकक [T] आहे, त्यामुळे संवेगाचे एकक [M][L]/[T] किंवा [M][L][T] ⁻¹ आहे.

बलाचे समीकरण F = ma आहे.

वस्तुमानाचे (m) एकक किलोग्रॅम (kg) आहे आणि त्वरणाचे (a) एकक मीटर प्रति सेकंद वर्ग (m/s²) आहे, म्हणून बलाचे एकक kg m/s² किंवा kg ms⁻² आहे . वस्तुमानाचे एकक किलोग्रॅम असून त्याचे परिमाण [M] आहे, लांबीचे एकक मीटर असून त्याचे परिमाण [L] आहे, वेळेचे एकक सेकंद असून त्याचे परिमाण [T] आहे, म्हणून बलाचे परिमाण [M][L]/[T] ² किंवा [M][L][T] ⁻² आहे.

शक्तीचे समीकरण P = W/t , कार्याचे समीकरण W = Fs आणि बलाचे समीकरण F = m a आहे.

वस्तुमानाचे एकक किलोग्राम (kg) आहे, त्वरणाचे एकक मीटर प्रति सेकंद वर्ग (m/s²) आहे, म्हणून बलाचे एकक kg m/s² आहे . विस्थापनाचे एकक मीटर (m) आहे, बलाचे एकक kg m/s² आहे, म्हणून कार्याचे एकक kg m/s² x m = kg m²/s² आहे . वेळेचे एकक सेकंद ( s) आहे, कार्याचे एकक kg m² /s² आहे , म्हणून शक्तीचे एकक kg m² / s² आहे : s = kg m² /s³ किंवा kg m² s⁻³.

वस्तुमानाचे एकक किलोग्राम असून त्याचे परिमाण [M] आहे, लांबीचे एकक मीटर असून त्याचे परिमाण [L] आहे, वेळेचे एकक सेकंद असून त्याचे परिमाण [T] आहे, त्यामुळे शक्तीचे परिमाण [M][L] 2 /[T] 3 किंवा [M][L] 2 [T] -3 आहे.

३. ज्या दराने कार्य केले जाते त्या दराने शक्ती निश्चित केली जाते. किंवा शक्ती म्हणजे कार्य आणि कालावधी यांचे गुणोत्तर होय. शक्तीचे परिमाण निश्चित करा.

उपाय:

शक्तीचे समीकरण:

भौतिक राशी, एकके, परिमाणे यांवरील समस्या ३

W = कार्य, F = शक्ती, a = त्वरण, v = वेग, d = अंतर, t = कालावधी

m = वस्तुमान ( वस्तुमानाचे परिमाण = M), d = अंतर (अंतराचे परिमाण = L), t = वेळ (वेळेचे परिमाण = T).

शक्तीचे परिमाण:

भौतिक राशी, एकके, परिमाणे – समस्या आणि उपाय ४

  1. भौतिक राशी म्हणजे काय?
    • उत्तर: भौतिक राशी म्हणजे वस्तू किंवा प्रणालीचा असा गुणधर्म आहे, ज्याचे मापन आणि मोजमाप करता येते. वस्तुमान, लांबी, वेळ, तापमान आणि बल ही त्याची उदाहरणे आहेत.
  2. भौतिक राशींच्या मापनात एकके का महत्त्वाची असतात?
    • उत्तर: एकके एखाद्या भौतिक राशीचे परिमाण व्यक्त करण्याची एक प्रमाणित पद्धत प्रदान करतात. ती मोजमापांमध्ये स्पष्टता, अचूकता आणि सुसंगतता सुनिश्चित करतात, ज्यामुळे जगभरातील शास्त्रज्ञ आणि अभियंत्यांमध्ये स्पष्ट संवाद आणि आकलन शक्य होते.
  3. मूलभूत राशी आणि व्युत्पन्न राशी यांच्यामध्ये काय फरक आहे?
    • उत्तर: मूलभूत राशी ह्या स्वतंत्रपणे निर्धारित केल्या जाणाऱ्या पायाभूत भौतिक राशी आहेत आणि त्या इतर मापनांचा पाया बनवतात. उदाहरणांमध्ये लांबी, वस्तुमान आणि वेळ यांचा समावेश होतो. व्युत्पन्न राशी ह्या मूलभूत राशींच्या संयोगातून तयार होतात, जसे की क्षेत्रफळ (लांबी x रुंदी) किंवा वेग (अंतर/वेळ).
  4. परिमाणे म्हणजे काय? त्यांचा भौतिक राशींशी काय संबंध असतो?
    • उत्तर: परिमाणे म्हणजे भौतिक राशींचे स्वरूप आणि प्रकार (उदा., लांबीसाठी [L], वस्तुमानासाठी [M], वेळेसाठी [T]). एखाद्या विशिष्ट भौतिक राशीचे प्रतिनिधित्व करण्यासाठी मूलभूत राशींना ज्या घातांकांनी वाढवले ​​जाते, ते घातांक परिमाणे दर्शवतात.
  5. एखाद्या भौतिक राशीच्या “मितीय सूत्र” याचा अर्थ काय आहे?
    • उत्तर: विमीय सूत्र हे एखाद्या भौतिक राशीचा तिच्या मूलभूत मितींच्या संदर्भात असलेला संबंध व्यक्त करते. उदाहरणार्थ, वेगाचे विमीय सूत्र आहे याचा अर्थ असा की वेग हा लांबी ([L]) ला वेळेने ([T]) भागून काढला जातो.
  6. आधुनिक विज्ञान आणि अभियांत्रिकीमध्ये एसआय (आंतरराष्ट्रीय एकक प्रणाली) प्रणालीचे महत्त्व काय आहे?
    • उत्तर: एसआय प्रणाली भौतिक राशी मोजण्यासाठी जागतिक स्तरावर स्वीकारलेल्या प्रमाणित एककांचा संच प्रदान करते. यामुळे एकसमानता सुनिश्चित होते, गोंधळ कमी होतो आणि जगभरातील शास्त्रज्ञ व अभियंत्यांमध्ये सहकार्याला चालना मिळते.
  7. अदिश आणि सदिश राशीमध्ये काय फरक आहे?
    • उत्तर: अदिश राशीला फक्त परिमाण असते (उदा., वस्तुमान, तापमान), तर सदिश राशीला परिमाण आणि दिशा दोन्ही असतात (उदा., वेग, बल).
  8. आपण भौतिक राशी मोजण्यासाठी स्वैर एकके का वापरू शकत नाही?
    • उत्तर: अनियंत्रित एककांचा वापर केल्यास वैज्ञानिक मोजमाप आणि गणितांमध्ये गोंधळ, विसंगती आणि गैरसमज निर्माण होतील. प्रमाणित एककांमुळे मोजमाप सार्वत्रिकरित्या समजले जाते आणि त्याची तुलना करता येते.
  9. भौतिकशास्त्रात विमीय विश्लेषण कसे उपयुक्त ठरू शकते?
    • उत्तर: परिमाण विश्लेषणामुळे समीकरणाच्या दोन्ही बाजूंच्या परिमाणांची सुसंगतता तपासून भौतिक समीकरणांची अचूकता पडताळता येते. याचा उपयोग वेगवेगळ्या भौतिक राशींमधील संबंध प्रस्थापित करण्यासाठी देखील केला जाऊ शकतो.
  10. अपवर्तनांक किंवा घर्षण गुणांक यांसारख्या काही राशींना परिमाणरहित का मानले जाते?
  • उत्तर: परिमाणरहित राशी या समान राशींचे गुणोत्तर असतात आणि त्यामुळे त्यांची परिमाणे एकमेकांना रद्द करतात. उदाहरणार्थ, अपवर्तनांक म्हणजे निर्वात पोकळीतील प्रकाशाचा वेग आणि माध्यमातील त्याचा वेग यांचे गुणोत्तर होय. दोन्ही वेग असल्याने, त्यांची परिमाणे एकमेकांना रद्द करतात, ज्यामुळे अपवर्तनांक परिमाणरहित ठरतो.