घनता आणि समतोलातील तरंगणे – समस्या आणि उपाय

घनता आणि समतोलातील तरंगणे – समस्या आणि उपाय

१. एक ठोकळा दोन वेगवेगळ्या प्रकारच्या द्रवांमध्ये ठेवला आहे. द्रव A मध्ये, वस्तूचा ०.६ भाग द्रवात आहे. द्रव B मध्ये, वस्तूचा ०.५ भाग द्रवात आहे. द्रव A आणि द्रव B च्या घनतेचे गुणोत्तर काढा.

ज्ञात :

ब्लॉकची घनता = xघनता आणि समतोलातील तरंगणे – समस्या आणि उपाय १

द्रव A मधील वस्तूचा भाग = 0.6

द्रव A ची घनता = y

द्रव B मधील वस्तूचा भाग = 0.5

द्रवाची घनता B = z

हवे आहे: द्रव A च्या घनतेचे द्रव B च्या घनतेशी असलेले गुणोत्तर (y:z).

उपाय:

घनता आणि समतोलातील तरंगणे – समस्या आणि उपाय १

समीकरण १ मधील x ची किंमत समीकरण २ मध्ये ठेवा :

घनता आणि समतोलातील तरंगणे – समस्या आणि उपाय १

२. द्रव P मध्ये एक वस्तू ठेवल्यावर, वस्तूचा ०.५ भाग द्रवात असतो. जेव्हा तीच वस्तू द्रव Q मध्ये ठेवली जाते, तेव्हा ती द्रवात असते, जसे खालील आकृतीत दाखवले आहे. द्रव P आणि द्रव Q च्या घनतेचे गुणोत्तर काय आहे?

ज्ञात :

वस्तूची घनता = xघनता आणि समतोलातील तरंगणे – समस्या आणि उपाय १

द्रवातील वस्तूचा भाग P = 1/2 = 0.5

द्रवाची घनता P = y

द्रवातील वस्तूचा भाग Q = 1

द्रवाची घनता Q = z

हवे आहे: द्रव P आणि द्रव Q यांच्या घनतेचे गुणोत्तर (y: z)

उपाय:

घनता आणि समतोलातील तरंगणे – समस्या आणि उपाय १

समीकरण १ मधील x ची किंमत समीकरण २ मध्ये ठेवा :

घनता आणि समतोलातील तरंगणे – समस्या आणि उपाय १

३. तेलात तरंगणारे एक लाकूड (तेलाची घनता ८०० किलोग्रॅम/घनमीटर आहे ) . लाकडाचा ४/५ भाग तेलात आहे . लाकडाची घनता किती आहे?

ज्ञात :

तेलाची घनता (ρ) = ८०० किलोग्रॅम/ घनमीटर

तेलातील लाकडाचा भाग = ४/५

अपेक्षित: लाकडाची घनता

उपाय:

घनता आणि समतोलातील तरंगणे – समस्या आणि उपाय १

लाकडाची घनता 640 kg/m³ आहे.

४. एका ठोकळ्याचे वजन ५० न्यूटन आहे. पाण्यात त्याचे वजन ३० न्यूटन आहे. जर पाण्याची घनता १०³ किलोग्रॅम/मीटर⁻³ असेल, तर ठोकळ्याची घनता किती असेल?

ज्ञात :

हवेतील ठोकळ्याचे वजन (w) = ५० न्यूटन

पाण्यातील ठोकळ्याचे वजन (w water ) = ३० न्यूटन

पाण्याची घनता (ρ water ) = 10 3 kg/m 3 = 1000 kg/m 3

गुरुत्वाकर्षणामुळे होणारे त्वरण (g) = 10 m/ s²

ठोकळ्याचे वस्तुमान (m) = वजन/ग्रॅम = ५०/१० = ५ किलोग्रॅम

ब्लॉक्सची घनता (ρ ब्लॉक्स ) हवी आहे.

उपाय:

उत्प्लावक बल:

F A = ​​​​w – w water = 50 – 30 = 20 N

पाण्यातील ठोकळ्याचे घनफळ :

F A = ​​​​ρ g V

२० = (१०००)(१०) व्ही

२० = (१०,०००) V

V = २०/१०,०००

V = 0.002 m 3

ब्लॉकची घनता:

ρ = m/V = 5 / 0.002 = 2500 kg/m 3

५. एक लाकडी ठोकळा पाण्यात बुडवला. त्याचा २५% भाग पाण्याच्या पृष्ठभागाच्या वर आहे आणि ७५% भाग पाण्यात आहे. पाण्याची घनता १ ग्रॅम/सेमी³ आहे आणि गुरुत्वाकर्षणामुळे होणारे त्वरण १० मी/से² आहे . ठोकळ्याची घनता निश्चित करा.

अ. ०.०२५ किलोग्रॅम/ मीटर³

बी. ०.०७५ ग्रॅम/ सेमी³

सी. ०.२५० किलोग्रॅम/ मी³

डी. ०.७५० ग्रॅम/ सेमी³

ज्ञात :

पाण्याच्या पृष्ठभागाच्या वर असलेल्या ठोकळ्यांचा भाग = २५% = २५/१०० = ०.२५

पाण्यातील ठोकळ्याचा भाग = ७५% = ७५/१०० = ०.७५

पाण्याची घनता (ρ water ) = 1 g/cm 3 = 1000 kg/m 3

गुरुत्वाकर्षणामुळे होणारे त्वरण = 10 m/ s²

ब्लॉक्सची घनता (ρ ब्लॉक्स ) हवी आहे.

उपाय:

पाण्यातील ठोकळ्यांचे आकारमान = ठोकळ्यांच्या घनतेचे पाण्याच्या घनतेशी असलेले गुणोत्तर

घनता आणि समतोलातील तरंगणे – समस्या आणि उपाय १

योग्य उत्तर D आहे.

  1. घनता म्हणजे काय आणि गणितानुसार तिची व्याख्या कशी केली जाते?
    • उत्तर: घनता म्हणजे दिलेल्या आकारमानात किती वस्तुमान सामावलेले आहे याचे मोजमाप. गणितानुसार, त्याची व्याख्या अशी केली जाते: घनता =.
  2. एखाद्या वस्तूची घनता ती द्रवात तरंगेल की बुडेल हे कसे ठरवते?
    • उत्तर: जर एखाद्या वस्तूची घनता ती ज्या द्रवात ठेवली आहे त्या द्रवाच्या घनतेपेक्षा कमी असेल, तर ती वस्तू तरंगेल. याउलट, जर वस्तूची घनता द्रवाच्या घनतेपेक्षा जास्त असेल, तर ती बुडेल.
  3. द्रवामध्ये एखादी वस्तू तरंगण्यामागे किंवा बुडण्यामागे काय तत्त्व आहे?
    • उत्तर: हे तत्त्व आर्किमिडीजचे तत्त्व आहे, ज्यानुसार एखादी वस्तू द्रवात बुडवल्यावर, तिने विस्थापित केलेल्या द्रवाच्या वजनाइतके ऊर्ध्वगामी उत्प्लावक बल अनुभवते.
  4. जर बर्फाचा तुकडा पाण्यात तरंगत असेल आणि त्याचा काही भाग पाण्याच्या पातळीच्या वर राहत असेल, तर यावरून बर्फ आणि पाण्याच्या सापेक्ष घनतेबद्दल काय सूचित होते?
    • उत्तर: यावरून असे दिसून येते की बर्फाची घनता पाण्याच्या घनतेपेक्षा कमी असते. म्हणूनच बर्फाचा तुकडा तरंगतो आणि त्याच्या वजनाइतकेच पाणी बाजूला सारण्यासाठी, त्याचा फक्त काही भागच पाण्यात बुडून राहतो.
  5. जड पोलादी जहाजे पाण्यावर का तरंगतात, तर एक लहान पोलादी खिळा बुडू शकतो?
    • उत्तर: हवेने भरलेल्या पोकळ भागांसहित पोलादी जहाजाची एकूण घनता पाण्याच्या घनतेपेक्षा कमी असते. याउलट, एका भरीव पोलादी खिळ्याची घनता पाण्याच्या घनतेपेक्षा जास्त असते, ज्यामुळे तो बुडतो.
  6. ‘तटस्थ उत्प्लावकता’ ही संकल्पना तरंगण्या किंवा बुडण्यापेक्षा कशी वेगळी आहे?
    • उत्तर: जेव्हा एखाद्या वस्तूचे वजन उत्प्लावक बलाद्वारे अचूकपणे संतुलित होते, तेव्हा उदासीन उत्प्लावकता निर्माण होते, ज्यामुळे ती वस्तू वर न येता किंवा खाली न बुडता द्रवामध्ये तरंगत राहते.
  7. हेलियमचा फुगा हवेत का तरंगतो?
    • उत्तर: हेलियमची घनता हवेच्या घनतेपेक्षा लक्षणीयरीत्या कमी असते. परिणामी, हेलियमच्या फुग्याचे वजन (फुग्याच्या कापडासह आणि आतील हेलियमसह) त्याने विस्थापित केलेल्या हवेच्या वजनापेक्षा कमी असते, ज्यामुळे तो तरंगतो.
  8. जेव्हा एखाद्या वस्तूचे वस्तुमान स्थिर ठेवून तिला कमी आकारमानात संकुचित केले जाते, तेव्हा तिच्या घनतेवर काय परिणाम होतो?
    • उत्तर: घनता वाढेल, कारण घनता म्हणजे वस्तुमान भागिले आकारमान होय. जर आकारमान कमी झाले आणि वस्तुमान स्थिर राहिले, तर हे गुणोत्तर (घनता) वाढेल.
  9. क्षारतेमुळे पाण्याच्या घनतेवर कसा परिणाम होतो?
    • उत्तर: पाण्याची क्षारता वाढवल्याने (म्हणजेच, त्यात अधिक मीठ टाकल्याने) त्याची घनता वाढते. यामुळेच गोड्या पाण्याच्या तुलनेत खाऱ्या पाण्यात (जसे की मृत समुद्र) वस्तू अधिक सहजपणे तरंगतात.
  10. जर एखादी वस्तू द्रवात समतोलावस्थेत तरंगत असेल, तर त्या वस्तूवरील उत्प्लावक बल आणि गुरुत्वाकर्षण बल यांची तुलना कशी करता येईल?
  • उत्तर: जेव्हा एखादी वस्तू समतोलावस्थेत तरंगत असते, तेव्हा त्या वस्तूवर कार्य करणारे उत्प्लावक बल (द्रवामुळे वरच्या दिशेने लागणारे बल) हे परिमाणात समान आणि दिशेने विरुद्ध असते.