रेषीय संवेग उदाहरण प्रश्न

रेषीय संवेगाच्या प्रश्नांची ८ उदाहरणे

1. 1 किलो वस्तुमान असलेली एक वस्तू 10 मीटर/सेकंद वेगाने फिरते. गती वस्तू आहे…
चर्चा
दिकेताहुई :
मासा (m) = 1 किलो
वेग (v) = 10 मी/से
विचारले : रेषीय संवेग (p)
उत्तर :
संवेग सूत्र: p = mv
वर्णन: p = संवेग, m = वस्तुमान, v = केसेपाटन.
एखाद्या वस्तूचा संवेग म्हणजे:
p = mv = (1)(10) = 10 kg m/s2

२. प्रत्येकी २ किलो आणि ४ किलो वस्तुमान असलेल्या दोन वस्तू २० मीटर/सेकंद वेगाने गतिमान आहेत. प्रत्येक वस्तूचा संवेग…
चर्चा
दिकेताहुई :
वस्तू A चे वस्तुमान (मी)A) = ४ किलो
वस्तू B चे वस्तुमान (मी)B) = ४ किलो
वस्तू A चा वेग (vA) = ४० मी/से
वस्तू B चा वेग (vB) = ४० मी/से
विचारले वस्तू A चा संवेग (pA) आणि वस्तू B चा संवेग (pB)
उत्तर :
वस्तू A चा संवेग :
pA = मीA vA = (2)(20) = 40 kg m/s
वस्तू B चा संवेग :
pB = मीB vB = (4)(20) = 80 kg m/s
जर दोन्ही वस्तूंचा वेग समान असेल, तर ज्या वस्तूचे वस्तुमान जास्त आहे तिचा संवेग जास्त असतो.

३. वस्तू A आणि B या प्रत्येकाचे वस्तुमान २ किलो आहे. वस्तू A २ मीटर/सेकंद वेगाने आणि वस्तू B ४ मीटर/सेकंद वेगाने गतिमान आहे. वस्तू A आणि वस्तू B चा संवेग किती आहे…
चर्चा
दिकेताहुई :
वस्तू A चे वस्तुमान (मी)A) = ४ किलो
वस्तू B चे वस्तुमान (मी)B) = ४ किलो
वस्तू A चा वेग (vA) = ४० मी/से
वस्तू B चा वेग (vB) = ४० मी/से
विचारले वस्तू A चा संवेग (pA) आणि वस्तू B चा संवेग (pB)
उत्तर :
वस्तू A चा संवेग :
pA = मीA vA = (2)(2) = 4 kg m/s
वस्तू B चा संवेग :
pB = मीB vB = (2)(4) = 8 kg m/s
जर दोन्ही वस्तूंचे वस्तुमान समान असेल, तर ज्या वस्तूचा वेग जास्त असतो तिचा संवेग जास्त असतो.

४. ५ किलोग्रॅम वस्तुमानाची एक वस्तू स्थिर आहे. त्या वस्तूचा संवेग किती आहे…
चर्चा
दिकेताहुई :
वस्तूचे वस्तुमान (m) = 5 kg
वस्तूचा वेग (v) = 0
विचारले : वस्तूची संवेग (पी)
उत्तर :
p = mv = (5)(0) = 0
जर एखादी वस्तू स्थिर असेल, तर त्या वस्तूचे वस्तुमान कितीही जास्त असले तरी, त्या वस्तूचा संवेग शून्य असतो.

हे सुद्धा वाचा  विसर्जन सूत्र आणि सातत्य समीकरण

5. बेसबॉलच्या खेळात, 0,5 kg वस्तुमानाचा एक चेंडू सुरुवातीला 2 m/s वेगाने जातो.-1त्यानंतर चेंडूवर त्याच्या गतीच्या विरुद्ध दिशेने F बल लावले जाते, त्यामुळे चेंडूचा वेग 6 ms होतो.-1जर चेंडू ०.०१ सेकंदासाठी बॅटच्या संपर्कात राहिला, तर संवेगातील बदल…

अ. ८ किलोग्रॅम मीटर्स-1

बी. ६ किलोग्रॅम मीटर्स-1

सी. ५ किलोग्रॅम मीटर्स-1

डी. ४ किलोग्रॅम मीटर्स-1

ई. २ किलोग्रॅम मीटर्स-1

चर्चा

हे ज्ञात आहे की:

चेंडूचे वस्तुमान (m) = ०.५ किलोग्रॅम

प्रारंभिक वेग (vo) = ४० मी/से

अंतिम वेग (vt) = -२० मी/से

वेळेचे अंतर (t) = १० सेकंद

विचारले: गती बदल

उत्तर :

संवेग बदलाचे सूत्र:

p = mvt – एमव्हीo = m (vt - विo)

p = (0,5 kg)(- 6 m/s - 2 m/s)

p = (0,5 kg)(-8)

p = 4 kg m/s

योग्य उत्तर D आहे.

6. १०० ग्रॅम वस्तुमानाची एक वस्तू ५ मीटर/सेकंद वेगाने गतिमान आहे.-1वस्तूचा वेग थांबवण्यासाठी, प्रतिरोधक बल F 0,2 सेकंदांसाठी कार्य करते. बल F चे परिमाण... आहे.

अ. २८.८ एन

बी. ३०.० एन

सी. ३९.६ एन

डी. ४८.० एन

ई. ५०.० एन

चर्चा

हे ज्ञात आहे की:

वस्तूचे वस्तुमान (m) = 100 ग्रॅम = 100/1000 = 0,1 किलोग्रॅम

हे सुद्धा वाचा  प्रकाशविद्युत परिणामावर चर्चा करणारे नमुना प्रश्न

वस्तूचा प्रारंभिक वेग (vo) = ४० मी/से

वस्तूचा अंतिम वेग (vt) = १.१३३

टक्कर होण्याचा कालावधी (Δt) = ०.२ सेकंद

विचारले: बल F चे परिमाण

उत्तर :

आवेग-संवेग प्रमेयानुसार, आवेग हा संवेगातील बदलाच्या समान असतो.

I = ΔP

F (Δt) = m (vt - विo)

F (0,2) = 0,1 (0 – 5)

F (0,2) = 0,1 (– 5)

F (0,2) = -0,5

F = -0,5 / 0,2

F = -2,5 एन

बलाचे परिमाण २.५ न्यूटन आहे. ऋण चिन्ह बलाची दिशा दर्शवते. ऋण चिन्ह हे दर्शवते की बल वस्तूच्या गतीच्या विरुद्ध दिशेने आहे.

योग्य उत्तर C आहे.

7. बी100 ग्रॅम वस्तुमानाचा एक टेनिस बॉल 20 सेमी उंचीवरून शून्य सुरुवातीच्या वेगासह जमिनीवर टाकला जातो. जमिनीवर आदळल्यानंतर, बॉल 1 मीटर/सेकंद वेगाने उसळतो.-1 आणि (g = 10 ms-2चेंडूला जाणवणारा संवेगातील बदल म्हणजे…

अ. २.० एन एस

बी. ३.० एन एस

सी. १० एन एस

डी. ४० एन एस

ई. ८० एन एस

चर्चा

दिकेताहुई :

चेंडूचे वस्तुमान (m) = ७५ ग्रॅम = ०.०७५ किलोग्रॅम

उंची (h) = २० सेमी = ०.२ मीटर

गुरुत्वाकर्षणामुळे होणारे त्वरण (g) = 10 m/s²2

जमिनीवर आदळल्यानंतर लगेचच चेंडूचा वेग (v)t) = ४० मी/से

विचारले चेंडूच्या संवेगातील बदल

उत्तर :

आघातापूर्वी चेंडूचा वेग (v)o)

मुक्त पतन सूत्राचा वापर करून आघातापूर्वी चेंडूचा वेग काढा. चेंडूच्या मुक्त पतनाची उंची (h) = 0,2 मीटर आणि गुरुत्वाकर्षणामुळे होणारे त्वरण (g) = 10 m/s² दिले आहे.2 आणि चेंडू जमिनीवर आदळतो तेव्हा त्याचा वेग विचारला आहे, म्हणून हे सूत्र वापरले जाते. v2 = २ घ

हे सुद्धा वाचा  थेट विद्युत प्रवाह

v2 = 2 (10)(0,2) = 4

v = √4 = -2 मी/से

त्याला ऋण चिन्ह दिले आहे कारण जमिनीवर आदळण्यापूर्वी चेंडूच्या हालचालीची दिशा ही जमिनीवर आदळल्यानंतर चेंडूच्या हालचालीच्या दिशेच्या विरुद्ध असते.

चेंडूच्या संवेगातील बदल (Δp)

Δp = mvt – एमव्हीo = m (vt - विo)

Δp = (0,1)(1 – (-2)) = (0,1)(1 + 2) = (0,1)(3) = 0,3 न्यूटन सेकंद

योग्य उत्तर B आहे.

8. सुरुवातीला स्थिर असलेली एक वस्तू ३:२ या प्रमाणात दोन भागांमध्ये फुटते. जास्त वस्तुमानाचा भाग २० मीटर/सेकंद वेगाने फेकला जातो.-1 तर, लहान भाग ज्या वेगाने फेकला जातो तो वेग…

अ. १.० मिलिसेकंद-1

बी. २.० एमएस-1

सी. २.५ एमएस-1

डी. ४.० एमएस-1

ई. ५.० एमएस-1

चर्चा

हे ज्ञात आहे की:

टक्कर होण्यापूर्वी वस्तू १ चे वस्तुमान = मीटर

टक्कर होण्यापूर्वी वस्तू १ चा वेग = ० (वस्तू स्थिर आहे)

टक्कर झाल्यानंतर भाग १ चे वस्तुमान (मीटर)1) = ३ मी

टक्कर झाल्यानंतर भाग १ चे वस्तुमान (मीटर)2) = ३ मी

टक्कर झाल्यानंतर भाग १ चा वेग (v1') = ५ मी/से

विचारले: टक्कर झाल्यानंतर भाग १ चा वेग (v2')

उत्तर :

संवेग अक्षय्यतेच्या नियमाचे सूत्र:

m1v1 = मी1v1' + मी2v2'

(m)(0) = (3m)(20) + (2m) v2'

0 = 60m + (2m) v2'

६० मी = -२ मी व्ही2'

६० = -२ व्ही2'

v2' = -60/2

v2' = -३० मी/से

ऋण चिन्ह हे दर्शवते की भाग २ च्या हालचालीची दिशा भाग १ च्या दिशेच्या विरुद्ध आहे. उदाहरणार्थ, जर भाग १ पूर्वेकडे फेकला, तर भाग २ पश्चिमेकडे फेकला जाईल.

योग्य उत्तर C आहे.

प्रश्नाचा स्रोत:

वरिष्ठ माध्यमिक/व्यावसायिक उच्च माध्यमिक शाळेसाठी राष्ट्रीय परीक्षेतील भौतिकशास्त्राचे प्रश्न

टिप्पणी द्या