ऑप्टिकल उपकरणांसंबंधी प्रश्नांची १२ उदाहरणे
अंतर्वक्र आरसा
1. h उंचीची वस्तू f (f = आरशाचे नाभीय अंतर) पेक्षा कमी अंतरावर ठेवल्यास अंतर्वक्र आरशात तयार होणारी प्रतिमा...
अ. आभासी, सरळ, कमी केलेले
बी. आभासी, सरळ, विशालित
C. वास्तविक, सरळ, कमी केलेले
डी. वास्तविक, उलटे, विशालित
ई. वास्तविक, व्यस्त, संक्षिप्त
चर्चा
वरील प्रश्नाप्रमाणेच सावली निर्मितीचे एक उदाहरण खाली दिले आहे. या प्रतिमेनुसार, सावली आभासी, सरळ आणि विशालित आहे. योग्य उत्तर B आहे.
2. जर एखादी वस्तू नाभीबिंदू आणि अंतर्वक्र आरशाचा पृष्ठभाग यांच्या मध्यभागी ठेवली, तर तयार होणारी प्रतिमा:
(1) दुप्पट मोठे केले
(2) सरळ
(3) प्रतिमा अंतर = फोकस अंतर
(4) आभासी
योग्य विधान हे आहे…
अ. १, २ आणि ३
बी. ६ आणि १२०
सी. ४ आणि १२०
डी. फक्त ४
ई. सर्व बरोबर आहेत
चर्चा
समजा नाभीबिंदूचे अंतर किंवा नाभीय अंतर (f) = 20 सेमी आणि वस्तूचे अंतर (s) = 10 सेमी आहे, जसे खालील प्रतिमेमध्ये दाखवले आहे.

अ) सावलीचे अंतर
1/f = 1/s + 1/s'
१/२० = १/१० + १/से'
१/२० – २/२० = १/सेकंद'
१/२० – २/२० = १/सेकंद'
-१/२० = १/से'
s' = -२० सेमी
नकारात्मक सावली अंतराचा अर्थ असा आहे की सावली आभासी आहे. सावली आभासी असते कारण तिच्यामधून कोणताही प्रकाश जात नाही. हे प्रतिमेमध्ये तुटक रेषेने दर्शवले जाते.
ब) प्रतिमेचे विशालन
M = -s'/s = -(-20)/10 = 20/10 = 2 पट
प्रतिमेचे धन विवर्धन म्हणजे प्रतिमा सरळ आहे. प्रतिमा २ पट मोठी करून दाखवली आहे.
वरील प्रतिमा आणि गणना निकालांवर आधारित सावल्यांचे गुणधर्म खालीलप्रमाणे आहेत:
१. २ पट मोठे केले
२. सरळ
३. प्रतिमेचे अंतर = नाभीय अंतर = २० सेमी
४. आभासी स्वरूपाचे
योग्य उत्तर E आहे.
बहिर्वक्र आरसा
3. रस्त्याच्या वळणावर एक बहिर्वक्र आरसा ठेवलेला आहे. जेव्हा एखादी वस्तू आरशापासून २ मीटर अंतरावर असते, तेव्हा तयार होणाऱ्या प्रतिमेची उंची वस्तूच्या उंचीच्या १/१६ पट असते. त्या आरशाचे नाभीय अंतर… आहे.
अ. २/१५ मी
बी. २/१७ मी
सी. ५/८ मी
डी. १५/२ मी
ई. १७/२ मी
चर्चा
हे ज्ञात आहे की:
वस्तूचे अंतर (से) = ३० मीटर
प्रतिमा आवर्धन (M) = १/६ पट
विचारले: बहिर्वक्र आरशाचे नाभीय अंतर
उत्तर :
प्रथम सावलीचे अंतर (s') मोजा:

प्रतिमेचे अंतर – १/८ मीटर आहे. ऋण चिन्हाचा अर्थ प्रतिमा आभासी आहे.
बहिर्वक्र आरशाचे नाभीय अंतर (f):

ऋण चिन्हाचा अर्थ असा आहे की बहिर्वक्र आरशाची नाभी आभासी आहे.
योग्य उत्तर A आहे.
4. बहिर्वक्र आरशासमोर h उंचीची वस्तू ठेवल्यास तयार होणारी प्रतिमा...
अ. वास्तविक, सरळ, विस्तारित
बी. आभासी, सरळ, विशालित
C. वास्तविक, सरळ, कमी केलेले
डी. वास्तविक, उलटे, विशालित
ई. आभासी, सरळ, कमी केलेले
चर्चा

बाजूच्या प्रतिमेनुसार, सावलीचे गुणधर्म आभासी, सरळ आणि लहान आहेत.
योग्य उत्तर E आहे.
बहिर्वक्र भिंग
5. वरील बहिर्वक्र भिंगाच्या आलेखावरून, 1/s = 3 असताना प्रतिमेचे विशालन... आहे.
अ. ३ वेळा
बी. २ वेळा
सी. १ वेळ
डी. ०.५ पट
ई. ९.५ पट
चर्चा
हे ज्ञात आहे की:
१/से = ३ सेमी-1, s = 1/3 सेमी
1/s' = 1 सेमी-1, s' = 1/1 सेमी = 1 सेमी
विचारले: प्रतिमा विशालन (मीटर)
उत्तर :
प्रतिमा विशालन:
M = s' : s
M = 1 सेमी : 1/3 सेमी
M = 1 सेमी x 3/1 सेमी
M = ३ पट
योग्य उत्तर C आहे.
अंतर्वक्र भिंग
6. प्रकाशाचा एक समांतर किरण अंतर्गोल भिंगावर पडतो. प्रकाश किरणावर…
अ. अपवर्तन, ज्यामुळे किरण पसरतात
ब. परावर्तन, जेणेकरून प्रकाश पसरतो.
C. अपवर्तन, जेणेकरून किरण एकत्र येतात
डी. परावर्तन, जेणेकरून प्रकाश गोळा होतो
ई. अपवर्तन, परंतु किरण समांतर राहतात
चर्चा
आरसे प्रकाशाचे परावर्तन करू शकतात, तर भिंग प्रकाशाचे अपवर्तन करू शकतात.
अंतर्वक्र भिंगांमध्ये प्रकाश पसरवण्याचा गुणधर्म असतो, म्हणून त्यांना अपसारी भिंग असेही म्हणतात.
योग्य उत्तर A आहे.
लुप
7. ५ सेमी नाभीय अंतराचे भिंग भिंग म्हणून वापरले जाते. डोळा सामान्य असल्यास, हे भिंग वापरा. कमाल समायोजनासह, भिंगाचे कोनीय विवर्धन हे... असते.
अ. ३ वेळा
बी. २ वेळा
सी. १ वेळ
डी. ०.५ पट
ई. ९.५ पट
चर्चा
हे ज्ञात आहे की:
भिंगाचे नाभीय अंतर (f) = ५ सेमी
सामान्य डोळ्याचा निकटबिंदू (N) = २५ सेमी
उत्तर :
जर डोळा जास्तीत जास्त समायोजित झाला असेल, तर भिंगाने तयार केलेल्या प्रतिमेचे अंतर सामान्य डोळ्याच्या निकट बिंदूइतकेच असते. डोळा जास्तीत जास्त समायोजित असताना भिंगाच्या विशालन कोनाचे सूत्र:

योग्य उत्तर D आहे.
डोळ्यांचे दोष
8. दूरदृष्टी असलेल्या व्यक्तीला सामान्यपणे पाहण्यासाठी +2 डायोप्टर शक्तीच्या भिंगाचा चष्मा वापरावा लागतो. त्यामुळे, ती व्यक्ती चष्म्याशिवाय जास्तीत जास्त किती अंतरावर पाहू शकते…
अ. २५० सेमी
बी. २०० सेमी
सुमारे १५० सेमी
डी. १०० सेमी
ई. ८० सेमी
चर्चा
हे ज्ञात आहे की:
भिंगाची शक्ती (P) = +2 डायोप्टर्स
विचारले: व्यक्तीला चष्म्याशिवाय दिसू शकणारे सर्वात जवळचे अंतर.
उत्तर :
अंतर्वक्र की बहिर्वक्र भिंग?
भिंगाची शक्ती धन आहे, म्हणून वापरलेले भिंग हे धन भिंग आहे, ज्याला बहिर्वक्र भिंग किंवा अभिसारी भिंग असेही म्हणतात.
भिंगाचे नाभीय अंतर किती आहे?
P = 1/f
१.५ = १/एफ
f = 1/ 2 = 0,5 मीटर = 50 सेमी
बहिर्वक्र भिंगाचे नाभीय अंतर ६७ सेमी आहे.
निकटदृष्टी की दूरदृष्टी?
जर वापरलेले भिंग बहिर्वक्र असेल तर ती व्यक्ती निकटदृष्टीची असते.
चष्म्याशिवाय डोळ्यांना सर्वात जवळचे किती अंतर दिसू शकते?
सामान्य डोळ्याचा निकटबिंदू २५ सेमी आहे. सामान्य डोळ्याने २५ सेमी अंतरावरील वस्तू पाहण्यासाठी, भिंगाने भिंगाच्या समोर x सेमी अंतरावर प्रतिमा तयार केली पाहिजे. प्रतिमा बहिर्वक्र भिंगाच्या समोर असते, त्यामुळे ती सरळ आणि आभासी असते. प्रतिमा आभासी असल्यामुळे, प्रतिमेचे अंतर (s') ऋण असते.
-1/s' = 1/f – 1/s
-1/s' = 1/50 – 1/25 = 1/50-2/50 = -1/50
-s' = -50/1 = -50 सेमी = -0,50 मीटर
s' = ४० सेमी = ०.४० मीटर
जवळच्या वस्तू स्पष्ट न दिसणाऱ्या डोळ्याला सर्वात जवळचे अंतर ५० सेमी दिसते. सर्वसाधारण डोळ्याला सर्वात जवळचे अंतर २५ सेमी दिसते.
योग्य उत्तर C आहे.
चष्मा
9. वृद्धदृष्टी असलेल्या व्यक्तीचा निकटबिंदू ५० सेमी असतो. जर त्यांना सामान्य वाचन अंतरावरून वाचायचे असेल, तर त्यांना ... पॉवरच्या चष्म्याची गरज लागेल.
अ. -२ डायोप्टर्स
बी. -१/२ डायोप्टर
सी. + १/२ डायोप्टर
डी. +२ डायोप्टर्स
ई. +४ डायोप्टर्स
चर्चा
सामान्य डोळ्याचा निकटबिंदू २५ सेमी असतो, तर रुग्णाचा निकटबिंदू ५० सेमी आहे. याचा अर्थ त्या व्यक्तीला जवळचे पाहण्यास अडचण येते, या स्थितीला दूरदृष्टीचा दोष म्हणतात. खालील चित्रात दाखवल्याप्रमाणे, बहिर्वक्र भिंगाचा वापर करून दूरदृष्टीचा दोष सुधारता येतो.
डोळ्यासमोर २५ सेमी अंतरावर असलेल्या वस्तूचे निरीक्षण करण्यासाठी, भिंगाने डोळ्यासमोर आणि भिंगापासून ५० सेमी अंतरावर प्रतिमा तयार केली पाहिजे. प्रतिमा दिसण्यासाठी ती डोळ्यासमोर असणे आवश्यक आहे, म्हणून प्रतिमा सरळ आणि आभासी असते.
दिकेताहुई :
वस्तूचे अंतर (से) = १० सेमी
प्रतिमा अंतर (s') = -50 सेमी (ऋणात्मक कारण ती आभासी आहे)
विचारले : चष्म्याचे नाभीय अंतर (f) आणि भिंगाची शक्ती (P)
उत्तर :
1/f = 1/s + 1/s'
1/f = 1/25 + 1/-50
1/f = 2/50 – 1/50
१/एफ = १/५०
f = 50/1 = 50 सेमी = 0,5 मीटर
धन नाभीय अंतर असण्याचा अर्थ असा आहे की वापरलेले भिंग हे बहिर्वक्र भिंग आहे.
P = 1/f = 1/0,5 = +2 डायोप्टर्स
भिंगाची शक्ती +2 D आहे. धन चिन्हाचा अर्थ असा आहे की वापरलेले भिंग बहिर्वक्र आहे.
योग्य उत्तर D आहे.
मायक्रोस्कोप
10. एका सूक्ष्मदर्शकामध्ये ऑब्जेक्टिव्ह लेन्स आणि आयपीस असून त्यांची नाभीय लांबी अनुक्रमे ०.९ सेमी आणि ५ सेमी आहे. एक व्यक्ती १० मिमी जाडीची स्लाईड ऑब्जेक्टिव्ह लेन्ससमोर ठेवते, जेणेकरून तिचे निरीक्षण आयपीसमधून समायोजन न करता करता येईल. जर स्लाईडची लांबी ०.५ मिमी असेल आणि त्या व्यक्तीचे सामान्य वाचनाचे अंतर २५ सेमी असेल, तर वस्तूची भासमान लांबी... असेल.
अ. ३.० मिमी
बी. ३.६ मिमी
सी. ४.८ मिमी
डी. ८४ मिमी
ई. ६.० मिमी
चर्चा
हे ज्ञात आहे की:
ऑब्जेक्टिव्ह लेन्सचे नाभीय अंतर (fob) = ०.९ सेमी = ९ मिमी
नेत्रभिंगाचे नाभीय अंतर (fok) = ०.९ सेमी = ९ मिमी
ऑब्जेक्टिव्ह लेन्सपासून वस्तूचे अंतर (sob) = १० मिमी
वस्तूची लांबी (h) = ०.५ मिमी
सामान्य डोळ्याचा निकटबिंदू (N) = २५ सेमी = २५० मिमी
विचारले: सावलीची लांबी (h')
उत्तर :
समायोजनाशिवाय केलेले निरीक्षण हे किमान समायोजनासह केलेल्या निरीक्षणासारखेच असते, ज्यामध्ये अनंत अंतरावरील प्रतिमेचे निरीक्षण करताना डोळा शिथिल होतो.
सर्वप्रथम, ऑब्जेक्टिव्ह लेन्सपासून प्रतिमेचे अंतर मोजा. ऑब्जेक्टिव्ह लेन्स ही एक बहिर्वक्र लेन्स आहे, म्हणून बहिर्वक्र लेन्सचे सूत्र वापरले जाते:
1 / एसob' = 1/fob – १/सेob = १/९ – १/१० = १०/९० – ९/९० = १/९०
sob' = ९०/१ = ९० मिमी
जेव्हा डोळा किमान समायोजन स्थितीत असतो किंवा जेव्हा प्रतिमा अनंत अंतरावर असते, तेव्हा सूक्ष्मदर्शकाचे एकूण विशालन खालील सूत्र वापरून मोजले जाते:

सावलीची लांबी = वस्तूची लांबी x एकूण आवर्धन = (0,5 मिमी)(45) = 22,5 मिलिमीटर.
11. एका सूक्ष्मदर्शकाची ऑब्जेक्टिव्ह नाभीय लांबी २.० सेमी आहे. एक वस्तू ऑब्जेक्टिव्हखाली २.२ सेमी अंतरावर ठेवली आहे. सूक्ष्मदर्शकाची लांबी २४.५ सेमी आहे आणि निरीक्षक समायोजन न करता निरीक्षण करत आहे. जर निरीक्षकाची दृष्टी सामान्य असेल, तर सूक्ष्मदर्शकाचे एकूण विशालन किती आहे…
अ. ३ वेळा
बी. २ वेळा
सी. १ वेळ
डी. ०.५ पट
ई. ९.५ पट
चर्चा
हे ज्ञात आहे की:
ऑब्जेक्टिव्ह लेन्सचे नाभीय अंतर (fob) = 2,0 सेमी
ऑब्जेक्टिव्ह लेन्सच्या समोरील वस्तूचे अंतर (sob) = 2,2 सेमी
सूक्ष्मदर्शकाची लांबी (l) = २४.५ सेमी
सामान्य डोळ्याचा निकटबिंदू (N) = २५ सेमी
निवासाशिवाय निरीक्षण
विचारले: सूक्ष्मदर्शकाचे एकूण आवर्धन (M)
उत्तर :
बाजूच्या चित्रात दाखवल्याप्रमाणे, जेव्हा प्रतिमा अनंत अंतरावर असते, तेव्हा डोळा कमीत कमी समायोजन करतो.

जेव्हा डोळा किमान समायोजन स्थितीत असतो, तेव्हा सूक्ष्मदर्शकाच्या एकूण विशालनाचे सूत्र:

माहिती :
M = एकूण आवर्धन
l = सूक्ष्मदर्शकाची लांबी = ऑब्जेक्टिव्ह लेन्स आणि आयपीस लेन्स यांच्यातील अंतर = आयपीस लेन्सचे नाभीय अंतर + ऑब्जेक्टिव्ह लेन्सपासून प्रतिमेचे अंतर (सेकंद)ob') = फok + sob'
ऑब्जेक्टिव्ह लेन्सपासून प्रतिमेचे अंतर (sob') :
१/फob = १/सेob + १/सेob'
1 / एसob' = 1/fob – १/सेob = १/९ – १/१० = १०/९० – ९/९० = १/९०
sob' = २२
ऑब्जेक्टिव्ह लेन्सपासून प्रतिमेचे अंतर 22 सेमी आहे.
नेत्रभिंगाचे नाभीय अंतर (fok):
l = fok + sob'
fok = l – sob' = २४.५ – २२ = २.५ सेमी
सूक्ष्मदर्शकाची एकूण विशालन शक्ती (M):

योग्य उत्तर E आहे.
12. एका विद्यार्थ्याने (Sn = 25 cm) सूक्ष्मदर्शकाचा वापर करून एक प्रयोग केला, ज्याची माहिती खालील आकृतीत दर्शविल्याप्रमाणे आहे. सूक्ष्मदर्शकाचे आवर्धन… आहे.
अ. ३ वेळा
बी. २ वेळा
सी. १ वेळ
डी. ०.५ पट
ई. ९.५ पट
चर्चा
हे ज्ञात आहे की:
सामान्य डोळ्याचा निकटबिंदू (N) = २५ सेमी
वस्तूचे अंतर (से)ob) = 1,2 सेमी
ऑब्जेक्टिव्ह फोकल लांबी (fob) = 1 सेमी
नेत्रभिंगाचे नाभीय अंतर (fok) = 5 सेमी
ऑब्जेक्टिव्ह लेन्स आणि आयपीस यांमधील अंतर = १० सेमी
विचारले: सूक्ष्मदर्शक विशालन
उत्तर :
जर अंतिम प्रतिमा अनंत अंतरावर असेल, तर डोळा कमीत कमी समायोजन करेल, याउलट, जर प्रतिमा मर्यादित अंतरावर असेल, तर डोळा जास्तीत जास्त समायोजन करेल. वरील चित्रातील अंतिम प्रतिमा ही मर्यादित अंतरावरील प्रतिमा दर्शवते, ज्यामुळे डोळा जास्तीत जास्त समायोजन करेल.
जेव्हा डोळा कमाल समायोजन स्थितीत असतो, तेव्हा सूक्ष्मदर्शकाच्या विशालनाचे सूत्र:

सूक्ष्मदर्शकाच्या प्रश्नांची चर्चा
दुर्बिणी
१३. खालील सूक्ष्मदर्शकावर प्रतिमा तयार करणाऱ्या प्रकाश किरणाच्या मार्गाची प्रतिमा पाहा:
ऑब्जेक्टिव्ह लेन्स आणि आयपीस लेन्स यांच्यातील अंतर d
सूक्ष्मदर्शकाचा स्रोत… आहे.
अ. २५० सेमी
बी. २०० सेमी
सुमारे १५० सेमी
डी. १०० सेमी
ई. ८० सेमी
चर्चा
हे ज्ञात आहे की:
ऑब्जेक्टिव्ह लेन्सपासून वस्तूचे अंतर (sob) = 2 सेमी
ऑब्जेक्टिव्ह लेन्सचे नाभीय अंतर (fob) = 1,8 सेमी
वास्तविक प्रतिमेचे नेत्रभिंगापासूनचे अंतर (sok) = 6 सेमी
नेत्रभिंगाचे नाभीय अंतर (fok) = 6 सेमी
प्रश्न: ऑब्जेक्टिव्ह लेन्स आणि ऑक्युलर लेन्स यांच्यातील अंतर (मायक्रोस्कोप ट्यूबची लांबी)
उत्तर :
वरील प्रतिमेचे निरीक्षण करा. जेव्हा डोळा किमान समायोजन स्थितीत असतो, तेव्हा नेत्रभिंगाने तयार झालेली अंतिम प्रतिमा अनंत अंतरावर असते. नेत्रभिंगाने तयार झालेली अंतिम प्रतिमा अनंत अंतरावर असण्यासाठी, वस्तूभिंगाने तयार झालेली वास्तविक प्रतिमा नेत्रभिंगाच्या नाभीबिंदूवर असणे आवश्यक आहे. म्हणून, वस्तूभिंग आणि नेत्रभिंग यांच्यातील अंतर (l) = वस्तूभिंगापासून वास्तविक प्रतिमेचे अंतर (s)obनेत्रभिंगाचे नाभीय अंतर (fok).
ऑब्जेक्टिव्ह लेन्सपासून वास्तविक प्रतिमेचे अंतर (sob') :
1 / एसob + १/सेob' = 1/fob
1 / एसob' = 1/fob – १/सेob
1 / एसob' = 1/1,8 – 1/2
1 / एसob' = १०/१८ – ९/१८ = १/१८
sob' = १८ सेमी
ऑब्जेक्टिव्ह लेन्स आणि ऑक्युलर लेन्स यांच्यातील अंतर (मायक्रोस्कोप ट्यूबची लांबी):
l = sob' + fok
l = १८ सेमी + ६ सेमी
l = २४ सेमी
योग्य उत्तर B आहे.
प्रश्नाचा स्रोत:
वरिष्ठ माध्यमिक/व्यावसायिक उच्च माध्यमिक शाळेसाठी राष्ट्रीय परीक्षेतील भौतिकशास्त्राचे प्रश्न
ऑप्टिकल नेत्र उपकरणांबद्दलचे नमुना प्रश्न
सामान्य डोळे असलेल्या व्यक्तीला सुरुवातीला ५०० मीटर अंतरावरची एक वस्तू दिसते. काही क्षणांनंतर त्या व्यक्तीला १ मीटर अंतरावरची वस्तू दिसते. कॉर्निया आणि रेटिना यांच्यातील अंतर माता हे सावलीच्या अंतरासारखेच मानले जाते, जे अंदाजे २.५ सेमी आहे. गणना करा:
(अ) ५०० मीटर अंतरावरील वस्तूवर लक्ष केंद्रित करताना नेत्रिकेचे नाभीय अंतर आणि शक्ती
(ब) १ मीटर अंतरावरील वस्तूवर लक्ष केंद्रित करताना नेत्रिकेचे नाभीय अंतर आणि शक्ती
(c) 500 मीटरवरून 1 मीटरवर फोकसिंग बदलताना आयपीसच्या फोकल लांबीमध्ये होणारा बदल.
चर्चा
हे ज्ञात आहे की:
वस्तूचे अंतर २ (सेकंद)1) = १ मीटर = १०० सेमी
वस्तूचे अंतर २ (सेकंद)2) = १ मीटर = १०० सेमी
सावलीचे अंतर (s') = १२ सेमी
उत्तर :
(अ) डोळा ५०० मीटर अंतरावरील वस्तूवर लक्ष केंद्रित करतो तेव्हा डोळ्याच्या भिंगाचे नाभीय अंतर आणि शक्ती
नेत्रिकेचे नाभीय अंतर (f) खालीलप्रमाणे मोजले जाते बहिर्वक्र भिंगाचे सूत्र :
१/फ1 = १/से1 + 1/s' = 1/50.000 + 1/2,5 = 1/50.000 + 20.000/50.000 = 20.001/50.000
f1 = १००/४१ = २.४३९०२४ सेमी
f1 = 0,02499875 मीटर
डोळ्याच्या भिंगाची शक्ती:
P1 = 1/f1 = 1/0,02499875 = 40,0 डायऑप्टर्स
(ब) डोळा १ मीटर अंतरावरील वस्तूवर लक्ष केंद्रित करतो तेव्हा डोळ्याच्या भिंगाचे नाभीय अंतर आणि शक्ती
नेत्रिकेचे नाभीय अंतर (f):
१/फ2 = १/से2 + 1/s' = 1/100 + 1/2,5 = 1/100 + 40/100 = 41/100
f2 = १००/४१ = २.४३९०२४ सेमी
f2 = 0,02439024 मीटर
डोळ्याच्या भिंगाची शक्ती:
P2 = 1/f2 = 1/0,02439024 = 41,0 डायऑप्टर्स
(c) 500 मीटरवरून 1 मीटरवर फोकस बदलताना डोळ्याच्या भिंगाच्या नाभीय अंतरात आणि शक्तीमध्ये होणारा बदल.
डोळ्याच्या भिंगाच्या नाभीय लांबीतील बदल = f1 - एफ2 = ०.०२४९९८७५ – ०.०२४३९०२४ = ०.०००६०८५१ मीटर
डोळ्याच्या भिंगाच्या शक्तीतील बदल = ४१.० – ४०.० = १.० डायोप्टर्स
वरील प्रश्नांच्या चर्चेच्या आधारे असा निष्कर्ष काढता येतो की:
जेव्हा डोळा दूरच्या वस्तू पाहतो तेव्हा डोळ्याच्या भिंगाचे नाभीय अंतर जास्त असते आणि जेव्हा डोळा दूरच्या वस्तू पाहतो तेव्हा डोळ्याच्या भिंगाचे नाभीय अंतर कमी असते.
– जेव्हा डोळा जवळच्या वस्तूचे निरीक्षण करत असतो, तेव्हा डोळ्याच्या भिंगाची शक्ती जास्त असते आणि जेव्हा डोळा दूरच्या वस्तूचे निरीक्षण करत असतो, तेव्हा डोळ्याच्या भिंगाची शक्ती कमी असते. म्हणून, वस्तू जेवढी जवळ असेल, तेवढी डोळ्याच्या भिंगाची शक्ती जास्त असते.
ऑप्टिकल नेत्र उपकरणांवरील प्रश्नांच्या उदाहरणांसंबंधीच्या लेखात प्रश्नांवर अधिक सविस्तर चर्चा अभ्यासता येईल.
चष्म्याच्या प्रश्नांचे उदाहरण
ऑप्टिकल ग्लासेसवरील प्रश्नांच्या उदाहरणांसंबंधीच्या लेखात प्रश्नांवर अधिक सविस्तर चर्चा अभ्यासता येईल.
कॉन्टॅक्ट लेन्सच्या उदाहरणादाखल प्रश्न
कॉन्टॅक्ट लेन्स ऑप्टिकल उपकरणांवरील प्रश्नांच्या उदाहरणांसंबंधीच्या लेखात प्रश्नांवर अधिक सविस्तर चर्चा अभ्यासता येईल.
भिंगाचे उदाहरण किंवा भिंगाशी संबंधित प्रश्न
एक लिखाण इतके लहान आहे की ते वाचता येत नाही. एक व्यक्ती ते लिखाण भिंगाच्या साहाय्याने वाचते. जेव्हा डोळा किमान समायोजन स्थितीत असतो, तेव्हा भिंगाचा विशालन कोन ५x असतो. त्या भिंगाचे नाभीय अंतर किती आहे?
चर्चा
हे ज्ञात आहे की:
सामान्य डोळ्याचा निकटबिंदू (N) = २५ सेमी
भिंगाच्या कोनाचे विशालन (M) = ५ पट
विचारले: भिंगाचे नाभीय अंतर (f)
उत्तर :
जेव्हा डोळा कमाल समायोजन स्थितीत असतो, तेव्हा भिंगाच्या कोनाच्या विवर्धनाचे सूत्र:
M = (N/f) + 1
५ = (२५ सेमी / फूट) + १
५ – १ = २५ सेमी / फॅ
४ = २५ सेमी / फॅ
f = २५ सेमी / ४
f = ५० सेमी
भिंगाचे नाभीय अंतर ६.२५ सेमी आहे. भिंगाचे नाभीय अंतर धन असते कारण भिंग एक विशिष्ट कोन वापरते. बहिर्वक्र भिंग उर्फ सकारात्मक भिंग.
भिंग किंवा भिंगाविषयीच्या प्रश्नांच्या उदाहरणांसंबंधीच्या लेखात प्रश्नांवर अधिक सविस्तर चर्चा अभ्यासता येईल.
सूक्ष्मदर्शकावरील उदाहरणादाखल प्रश्न
सामान्य डोळे असलेली एक व्यक्ती सूक्ष्मदर्शकाचा वापर करून एका वस्तूचे निरीक्षण करते. ऑब्जेक्टिव्ह लेन्सचे नाभीय अंतर २० मिमी आणि आयपीसचे नाभीय अंतर ३० मिमी आहे. जर ऑब्जेक्टिव्ह लेन्सने तयार केलेली वास्तविक प्रतिमा १० सेमी अंतरावर असेल, तर किमान समायोजन स्थितीत असलेल्या डोळ्याने सूक्ष्मदर्शकाचे निरीक्षण करताना त्याचे कोनीय विशालन काढा.
चर्चा
हे ज्ञात आहे की:
ऑब्जेक्टिव्ह लेन्सचे नाभीय अंतर (fob) = १० मिमी
नेत्रभिंगाचे नाभीय अंतर (fok) = १० मिमी
ऑब्जेक्टिव्ह लेन्सच्या प्रतिमेचे अंतर (अंतर)ob') = १० सेमी = १०० मिमी
सामान्य डोळ्याचे निकटबिंदू अंतर (N) = २५ सेमी = २५० मिमी
विचारले: डोळ्याने किमान समायोजन स्थितीत असताना सूक्ष्मदर्शकाचे निरीक्षण केल्यावर मिळणारे कोनीय विवर्धन
उत्तर :
सूक्ष्मदर्शकाच्या एकूण कोनीय विशालनाचे सूत्र जेव्हा डोळा किमान प्रमाणात समायोजन करतो:

जेव्हा डोळा किमान समायोजन स्थितीत असतो तेव्हा सूक्ष्मदर्शकाचे एकूण कोनीय विशालन (M) अंदाजे 42,0 x असते.
प्रकाश सूक्ष्मदर्शकाच्या प्रश्नांच्या उदाहरणांसंबंधीच्या लेखात प्रश्नांवर अधिक सविस्तर चर्चा अभ्यासता येईल.
तारा दुर्बिणीच्या प्रश्नाचे उदाहरण
तारका दुर्बिणींवरील प्रश्नांच्या उदाहरणांसंबंधीच्या लेखात प्रश्नांवर अधिक सविस्तर चर्चा अभ्यासता येईल.
कॅमेऱ्याच्या ऑप्टिकल उपकरणांविषयीचे उदाहरणात्मक प्रश्न
कॅमेरा ऑप्टिकल उपकरणांवरील प्रश्नांच्या उदाहरणांसंबंधीच्या लेखात प्रश्नांवर अधिक सविस्तर चर्चा अभ्यासता येईल.