20 Contoh soal listrik statis
Gaya Listrik
1. Titik A terletak dalam rafsvið. Kuat medan listrik di titik A= 0,5 NC-1. Jika di titik A diletakkan benda bermuatan listrik 0,25 C, maka pada benda tersebut bekerja gaya Coulomb sebesar …
A. 0,125 N
B. 0,25 N
C. 0,35 N
D. 0,40 N
A. 0,70 N
Umræða
Það er vitað að:
Kuat medan listrik di titik A = 0,5 NC-1
Muatan listrik di titik A = 0,25 C
Spurði: Gaya Coulomb yang bekerja pada benda bermuatan listrik
Svar:
Rumus yang menyatakan hubungan antara gaya listrik (F), medan listrik (E) dan muatan listrik (q) adalah :
F = q E
F = (0,25 C)(0,5 NC-1)
F = 0,125 N
Rétta svarið er A.
2. Dua buah muatan masing-masing 5 C dan 4 C berjarak 3 m satu sama lain. Jika diketahui k = 9 × 109 Nm2 C-2 , maka besar gaya Coulomb yang dialami kedua muatan adalah …
A. 2 × 109 N
B. 60 × 109 N
C. 2 × 1010 N
D. 6 × 1010 N
E. 20 × 1010 N
Umræða
Það er vitað að:
Hleðsla 1 (q1) = 5 C
Hleðsla 2 (q2) = 4 C
Jarak antara muatan 1 dan 2 (r) = 3 meter.
Konstanta Coulomb (k) = 9 × 109 Nm2 C-2
Spurði: Besar gaya Coulomb (F)
Svar:

Rétta svarið er C.
3. Muatan listrik +q1 = 10 μC ; +q2 = 20 μC ; dan q3 terpisah seperti pada gambar di bawah. Agar gaya Coulomb yang bekerja di muatan q2 = nol ; maka muatan q3 er…
A. +2,5 μC![]()
B. –2,5 μC
C. +25 µC
D. –25 μC
E. +4 μC
Umræða
Það er vitað að:
Hleðsla 1 (q1) = 10 μC = 10 x 10-6 C
Hleðsla 2 (q2) = 20 μC = 20 x 10-6 C
Spurði: Berapa muatan q3 agar gaya Coulomb yang bekerja di muatan q2 sama dengan nol (F2 = 0).
Svar:
Ada dua gaya yang bekerja pada +q2.
Gaya pertama adalah gaya tolak antara muatan +q1 dan muatan +q2 yakni F12 yang arahnya ke kanan.
Agar resultan gaya listrik yang bekerja pada q2 sama dengan nol maka q3 harus bermuatan negatif. Jadi gaya kedua adalah gaya tarik antara muatan +q2 dan -q3 yakni F23 yang arahnya ke kiri. Kedua gaya ini bekerja pada q2, mempunyai besar yang sama tetapi arahnya berlawanan.

Resultan gaya pada +q2 sama dengan nol.

Rétta svarið er B.
4. Titik A dan B masing-masing bermuatan listrik −10 μC dan +40 μC. Mula-mula kedua muatan diletakkan terpisah 0,5 meter sehingga timbul gaya Coulomb F Newton. Jika jarak A dan B diubah menjadi 1,5 meter, maka gaya Coulomb yang timbul adalah….
A. 1/9 F
B. 1/3 F
C. 3/2 F
D. 3 F
E. 9 F
Umræða
Bandingkan pembahasan soal nomor 9.
Jarak A dan B diubah menjadi 1,5 meter atau 3 kali jarak mula-mula.
Gaya berbanding terbalik dengan kuadrat jarak :
![]()
Gaya Coulomb yang timbul adalah 1/9 F.
Rétta svarið er A.
5. Sistem dengan 3 muatan bebas sama besar diletakkan sehingga seimbang seperti gambar. Jika Q3 digeser 1/3 x mendekati Q2, maka perbandingan besar gaya Coulomb F2 : F1 menjadi….

A. 1: 3
B. 2: 3
C. 3: 4
D. 9:1
E. 9: 4
Umræða
Það er vitað :
Fjarlægðin milli q1 og q2 =x
Fjarlægðin milli q2 og q3 = 2/3 x
Spurði : F2 : F1 = …. ?
Jawab :
Rumus hukum Coulomb :
![]()
Keterangan : k = konstanta, q1 = muatan 1, q2 = muatan 2, r = jarak antara muatan 1 dan muatan 2

Perbandingan besar gaya Coulomb
q1q2 og q3 sama besar sehingga dilenyapkan dari persamaan. k dan x2 juga sama besar dan berada di ruas kiri dan kanan sehingga dilenyapkan dari persamaan.

Rétta svarið er E.
6. Perhatikan gambar di bawah. Ketiga muatan listrik q1, q, dan q2 adalah segaris. Bila q = 5,0 μC dan d = 30 cm, maka besar dan arah gaya listrik yang bekerja pada muatan q adalah… (k = 9 x 109 Nm2 C-2)
A. 7,5 N í átt að q1
B. 7,5 N í átt að q2
C. 15 N í átt að q1
D. 22,5 N í átt að q1
A. 22,5 N í átt að q2
Umræða
Það er vitað að:
Hleðsla 1 (q1) = 30 μC = 30 x 10-6 C
Hleðsla 2 (q2) = 60 μC = 60 x 10-6 C
Muatan 3 (q) = 5 μC = 5 x 10-6 C
Fjarlægðin milli q1 dan q = d
Fjarlægðin milli q2 dan q = 2d
d = 30 cm = 0,3 meter
d2 = (0,3)2 = 0,09
Coulombs fasti (k) = 9 x 109 Nm2 C-2
Spurði: Besar dan arah gaya listrik yang bekerja pada muatan listrik
Svar:
Ada dua gaya yang bekerja pada q yakni F1 arahnya ke kanan (q dan q1 bermuatan positif sehingga F1 menjauhi q dan q1) dan F2 arahnya ke kiri (q dan q2 bermuatan positif sehingga F2 menjauhi q dan q2). Terlebih dahulu hitung F1 og F2.
Resultan gaya :
ΣF = 15 – 7,5 = 7,5
Resultan gaya adalah 7,5 Newton. Arahnya sama dengan F1 yakni ke kanan menuju q2.
Rétta svarið er B.
Rafsvið
7. Sebuah titik bermuatan q berada di titik P dalam medan listrik yang ditimbulkan oleh muatan (+) sehingga mengalami gaya sebesar 0,05 N dalam arah menuju muatan tersebut. Jika kuat medan di titik P besarnya 2 x 10 -2 NC -1, maka besar dan jenis muatan yang menimbulkan medan adalah …
A. 5,0 C, positif
B. 5,0 C, negatif
C. 3,0 C, positif
D. 2,5 C, negatif
E. 2,5 C, positif
Umræða
Það er vitað að:
Gaya listrik (F) = 0,05 N
Kuat medan listrik (E) = 2 x 10 -2 NC -1 = 0,02 NC -1
Spurði: Besar dan jenis muatan yang menimbulkan medan
Svar:
Muatan listrik dihitung menggunakan rumus yang menyatakan hubungan antara gaya listrik (F), medan listrik (E) dan muatan listrik (q) :
F = q E
q = F / E = 0,05 N / 0,02 NC -1 = 2,5 Coulomb
Muatan q mengalami gaya listrik dalam arah menuju muatan (+) yang menimbulkan medan listrik, sehingga muatan q bertanda negatif.
Rétta svarið er D.
8. Jarak dua muatan A dan B adalah 4 m. Titik C berada di antara kedua muatan berjarak 1 m dari A. Jika QA = –300 μC, QB = 600 μC. 1/4 π ε0 = 9 × 109 Nm2 C-2 , maka kuat medan listrik di titik C pengaruh dari kedua muatan adalah…
A. 9 × 105 NC -1
B. 18 × 105 NC -1
C. 33 × 105 NC -1
D. 45 × 105 NC -1
E. 54 × 105 NC -1
Umræða
Það er vitað að:
Fjarlægðin milli hleðslna A og B (rAB) = 4 metrar
Jarak antara titik C dan muatan A (rAC) = 1 metrar
Jarak antara titik C dan muatan B (rBC) = 3 metrar
Hleðsla A (qA) = –300 μC = -300 x 10-6 C = -3 x 10-4 Coulomb
Hleðsla B (qB) = 600 μC = 600 x 10-6 C = 6 x 10-4 Coulomb
Konstanta (k) = 9 × 109 Nm2 C-2
Spurði: kuat medan listrik di titik C
Svar:
Medan listrik yang ditimbulkan oleh muatan A pada titik C :

Muatan A negatif sehingga arah medan listrik menuju muatan A dan menjauhi muatan B (ke kiri).
Medan listrik yang ditimbulkan oleh muatan B pada titik C :

Muatan B positif sehingga arah medan listrik menjauhi muatan B dan menuju muatan A (ke kiri).
Resultan medan listrik di titik A :
EA og EB searah sehingga dijumlahkan.
E = EA +EB
E = (27 x 105) + (6 x 105)
E = 33 x 105 N / C
Stefna rafsviðsins er í átt að hleðslu A og frá hleðslu B (til vinstri).
Rétta svarið er C.
9. Sebutir debu massanya 1 miligram dapat mengapung di udara karena adanya medan listrik yang menahan debu tersebut. Bila muatan debu tersebut 0,5 μC dan percepatan gravitasi bumi 10 m/s2 , tentukanlah besarnya kuat medan listik yang dapat menahan debu tersebut.
A. 5 N/C
B. 10 N/C
C. 20 N/C
D. 25 N/C
E. 40 N/C
Umræða
Það er vitað að:
Massa debu (m) = 1 miligram = 1 x 10-6 kg
Muatan debu (q) = 0,5 μC = 0,5 x 10-6 C
Þyngdarhröðun (g) = 10 m/s2
Spurði: Kuat medan listrik yang menahan debu
Svar:
Rumus berat :
w = mg
Keterangan : w = berat debu, m = massa debu, g = percepatan gravitasi
Gaya gravitasi yang bekerja pada debu atau berat debu dihitung menggunakan rumus berat :
w = m g = (1 x 10-6 kg)(10 m/s2) = 10 x 10-6 kg m/s2 = 10 x 10-6 Newton
Rumus kuat medan listrik :
E = F/q
Keterangan : E = kuat medan listrik, F = gaya listrik, q = muatan listrik
Debu mengapung di udara sehingga resultan gaya yang bekerja pada debu harus bernilai nol. Gaya berat debu arahnya ke bawah sehingga gaya listrik harus berarah ke atas dan besar gaya berat debu harus sama dengan besar gaya listrik, agar resultan gaya pada debu bernilai nol. Dengan demikian F pada rumus kuat medan listrik dapat diganti dengan w pada rumus berat.
E = F/q = w/q
E = (10 x 10-6 N) / (0,5 x 10-6 C)
E = 10 N / 0,5 C
E = 20 N/C
Rétta svarið er C.
10. Dua buah muatan masing-masing q1 = 32 μC og q2 = -214 μC terpisah sejauh x satu sama lain seperti gambar di atas. Bila di titik p yang berjarak 10 cm dari q2 resultan kuat medan listriknya = nol. Maka besar x adalah….
A. 20 cm![]()
B. 30 cm
Um það bil 40 cm
Þvermál 50 cm
E. 60 cm
Umræða
Það er vitað að:
Muatan 1 (Q1) = 32 μC
Muatan 2 (Q2) = -214 μC
Jarak titik p dari q1 = x + 10 cm
Jarak titik p dari q2 = 10 cm
Spurði: x
Svar:

E1 adalah medan listrik yang ditimbulkan oleh muatan Q1. Arah medan listrik menjauhi Q1 karena Q1 bermuatan positif. E2 adalah medan listrik yang ditimbulkan oleh muatan Q2. Arah medan listrik menuju Q2 karena Q2 bermuatan negatif.
Pada titik p yang berjarak 10 cm dari Q2, resultan kuat medan listrik bernilai nol.

Notaðu ABC formúluna:

11. Sebuah titik bermuatan q berada di titik P dalam medan listrik yang ditimbulkan oleh muatan (+), sehingga mengalami gaya sebesar 0,05 N. Jika besar muatan tersebut adalah +5 × l0-6 Coulomb, maka besar medan listrik di titik P adalah…
A. 2,5 × 103 NC-1
B. 3.0 × 103 NC-1
C. 4,5 × l03 NC-1
D. 8,0 × 103 NC-1
E. 104 NC-1
Umræða
Það er vitað að:
Gaya listrik (F) = 0,05 Newton
Muatan listrik (Q) = +5 × l0-6 Coulomb = 0,000005
Spurði: besar medan listrik di titik P
Svar:
Rumus yang menyatakan hubungan antara medan listrik, gaya listrik dan muatan listrik :
E = F / Q
E = 0,05 Newton / 0,000005 Coulomb
E = 5 Newton / 0,0005 Coulomb
E = 10.000 Newton/Coulomb
E = 104 N / C
E = 104 NC-1
Rétta svarið er E.
12. Tiga buah muatan disusun seperti pada gambar di bawah ini. Gaya Coulomb yang dialami muatan B sebesar …. (k = 9 x 109 Nm2C-2, 1 μC = 10-6 C)
A. 09 x 101 N til C hleðsla
B. 09 x 101 N til að hlaða A
C. 18 x 101 N til C hleðsla
Þvermál 18 x 101 N til að hlaða A
E. 36 x 101 N til C hleðsla
Umræða
Það er vitað :
qA = 10 µC = 10 x 10-6 C = 10-5 Coulomb
qB = 10 µC = 10 x 10-6 = 10-5 Coulomb
qC = 20 µC = 20 x 10-6 = 2 x 10-5 Coulomb
rAB = 0,1 metrar = 10-1 metra
rBC = 0,1 metrar = 10-1 metra
k = 9 x 109 Nm2C-2
Spurði Coulomb-kraftur sem hleðsla B verður fyrir
Jawab :
Terdapat dua gaya Coulomb atau gaya listrik yang bekerja pada muatan B, yakni gaya Coulomb antara muatan A dan B (FAB) sem og Coulomb-krafturinn milli hleðslna B og C (FBCCoulomb-krafturinn sem hleðsla B verður fyrir er afleiðing FAB og FBC.
Coulomb-kraftur milli hleðslna A og B:
Hleðsla A hefur jákvætt form og hleðsla B hefur jákvætt form, þannig að FAB gagnvart ákæru C.
Coulomb-kraftur milli hleðslna B og C:
Hleðsla B er jákvæð og hleðsla C er jákvæð þannig að FBC gagnvart ákæru A.
Coulomb-kraftur sem hleðsla B upplifir:
FB =FBC - FAB = 180 – 90 = 90 N
Stærð Coulomb-kraftsins sem hleðslan B (F) verður fyrirB) er 90 Newton. Stefna FB sama og stefna FBC þ.e. gagnvart ákæru A.
Rétta svarið er B.
13. Besar dan arah gaya Coulomb pada muatan B adalah… (k = 9 x 109 Nm2C-2, 1 μC = 10-6 C)
A. 2,5 þúsund Q2 r-2 til vinstri![]()
B. 2,5 þúsund Q2 r-2 til hægri
C. 2 k Q2 r-2 til vinstri
D. 2 k Q2 r-2 til hægri
E. 1 k Q2 r-2 til vinstri
Umræða
Það er vitað :
Hleðsla A (qA) = +Q
Hleðsla B (qB) = -2Q
Hleðsla C (qC) = -Q
Fjarlægðin milli hleðslna A og B (rAB) = r
Fjarlægðin milli hleðslna B og C (rBC) = 2r
k = 9 x 109 Nm2C-2
Spurði stærð og stefna Coulomb-kraftsins á hleðslu B
Jawab :
Coulomb-kraftur milli hleðslu A og hleðslu B:
Hleðsla A er jákvæð og hleðsla B er neikvæð, þannig að stefnan er FAB gagnvart ákæru A
Coulomb-kraftur milli hleðslu B og hleðslu C:
Hleðsla B er neikvæð og hleðsla C er neikvæð, þannig að stefna F erBC gagnvart ákæru A
Afleiðandi krafturinn sem verkar á hleðslu B:
F = FAB +FBC = 2 k Q2/r2 + 0,5 k Q2/r2 = 2,5 k Q2/r2 = 2,5 k Q2 r-2
Stefna Coulomb-kraftsins er í átt að hleðslu A eða til vinstri.
Rétta svarið er A.
Rafsvið
14. Perhatikan gambar dua muatan titik berikut! Dimana letak titik P agar kuat medan listrik di titik P tersebut sama dengan nol ? (k = 9 x 109 Nm2C-2, 1 μC = 10-6 C)
A. rétt í miðri Q1 og Q2![]()
B. 6 cm til hægri við Q2
C. 6 cm vinstra megin við Q1
D. 2 cm til hægri við Q2
E. 2 cm vinstra megin við Q1
Umræða
Til að reikna út rafsviðsstyrkinn í punktinum P, gerum ráð fyrir að það sé jákvæð prófunarhleðsla í punktinum P. Q1 jákvætt og Q2 neikvætt, því verður punkturinn P að vera hægra megin við Q2 eða vinstra megin við Q1. Ef punkturinn P er vinstra megin við Q1Rafsviðið sem myndast við punktinn Q1 Í punktinum P er stefnan til vinstri (frá Q)1) og rafsviðið sem myndast Q2 Í punktinum P er stefnan til hægri (í átt að Q)1Þar sem stefna rafmagnssviðsins er gagnstæð, þá jafna þau hvort annað út þannig að styrkur rafmagnssviðsins í punktinum P er núll.
Það er vitað :
Q1 = +9 μC = +9 x 10-6 C
Q2 = -4 μC = -4 x 10-6 C
k = 9 x 109 Nm2C-2
Fjarlægðin milli hleðslu 1 og hleðslu 2 = 3 cm
Fjarlægðin milli Q1 og punktur P (r1P) = a
Fjarlægðin milli Q2 og punktur P (r2P) = 3 + a
Spurði : Dimana letak titik P agar kuat medan listrik di titik P tersebut sama dengan nol ?
Jawab :
Punktur P er vinstra megin við Q1.
Medan listrik yang ditimbulkan oleh Q1 við punkt P :
Muatan uji positif dan Q1 positif sehingga arah medan listrik ke kiri.
Medan listrik yang ditimbulkan oleh Q2 við punkt P :
Muatan uji positif dan Q2 negatif sehingga arah medan listrik ke kanan.
Rafsvið sem myndast við punkt A :
E1 og E2 gagnstæða átt.
E1 - E2 = 0
E1 =E2
Notaðu ABC formúluna til að ákvarða gildi a.
a = -1,25, b = -13,5, c = -20,25
Tidak mungkin a negatif.
Fjarlægðin milli Q2 og punktur P (r2P) = 3 + a = 3 – 1,8 = 1,2 cm.
Titik P berada pada jarak 1,2 cm di sebelah kanan Q2.
15. Perhatikan gambar berikut! Muatan q3 sett í 5 cm fjarlægð frá q2, þá er rafsviðsstyrkurinn við hleðslu q3 er… (1 µC = 10-6 C)

A. 4,6 x 107 Norður-Karólína-1
B. 3,6 x 107 Norður-Karólína-1
C. 1,6 x 107 Norður-Karólína-1
Þvermál 1,4 x 107 Norður-Karólína-1
E. 1,3 x 107 Norður-Karólína-1
Umræða
Hleðsla q3 sett í 5 cm fjarlægð frá q2, sem þýðir ekki vinstra megin við q2 en hægra megin q2Ef á vinstri hlið q2 þá er rafsviðið sem myndast núll. Þetta er vegna þess að fjarlægðin milli hleðslnanna q3 með hleðslu q1 og q2 er 5 cm og stærð hleðslunnar er q1 jafnt og hleðslu q2.
Vegna þess að hleðslan q3 jákvætt, þá stefna rafsvið við hleðslu q3 í átt að neikvæðu hleðslunni q2 (E2) og frá jákvæðu hleðslunni q1 (E1). Rafsviðið sem myndast er summa rafsviðsstyrkanna E1 og E2.
Það er vitað :
Hleðsla q1 = 5 µC = 5 x 10-6 Coulomb
Hleðsla q2 = 5 µC = -5 x 10-6 Coulomb
Fjarlægðin milli hleðslna q1 og hleðsla q3 (r1) = 15 cm = 0,15 m = 15 x 10-2 metra
Fjarlægðin milli hleðslna q2 og hleðsla q3 (r2) = 5 cm = 0,05 m = 5 x 10-2 metra
k = 9 x 109 Nm2 C-2
Spurði : Kuat medan listrik við hleðslu q3
Jawab :
Rafsviðsstyrkur 1
E1 = kq1 /r12
E1 = (9 x 109)(5 x 10-6) / (15 x 10-2)2
E1 = (45 x 103) / (225 x 10-4)
E1 = 0,2 x 107 N / C
Rafsviðsstyrkur 2
E2 = kq2 /r22
E2 = (9 x 109)(5 x 10-6) / (5 x 10-2)2
E2 = (45 x 103) / (25 x 10-4)
E2 = 1,8 x 107 N / C
Styrkur rafsviðs sem afleiddur er
Styrkur rafsviðs við hleðslu q3 er:
E = E2 - E1 = (1,8 x 107)– (0,2 x 107) = 1,6 x 107 N / C
Rafsviðið stefnir til vinstri eða í átt að E2.
Rétta svarið er C.
16. Dua muatan listrik terpisah seperti pada gambar. Kuat medan pada titik P adalah… (k = 9 x 109 Nm2 C-2)

A. 9,0 x 109 Norður-Karólína-1
B. 4,5 x 109 Norður-Karólína-1
C. 3,6 x 109 Norður-Karólína-1
Þvermál 5,4 x 109 Norður-Karólína-1
E. 4,5 x 109 Norður-Karólína-1
Umræða
![]()
Það er vitað :
Hleðsla qA = +2,5°C
Hleðsla qB = -2°C
Fjarlægðin milli hleðslna qA og punktur P (rA) = 5 m
Fjarlægðin milli hleðslna qB og punktur P (rB) = 2 m
k = 9 x 109 Nm2 C-2
Spurði Rafsviðsstyrkur í punktinum P
Jawab :
Rafsviðsstyrkur A
EA = kqA /rA2
EA = (9 x 109)(2,5) / (5)2
EA = (22,5 x 109) / 25
EA = 0,9 x 109 N / C
Rafsviðsstyrkur B
EB = kqB /rB2
EB = (9 x 109)(2) / (2)2
EB = (18 x 109) / 4
EB = 4,5 x 109 N / C
Styrkur rafsviðs sem afleiddur er
Styrkur rafsviðsins sem myndast við punktinn P er:
E = EB - EA = (4,5 – 0,9) x 109 = 3,6 x 109 N / C
Rafsviðið stefnir til vinstri eða í átt að EB.
Rétta svarið er C.
17. Dua muatan listrik masing-masing bermuatan Q1 = -40 µC og Q2 = +5 µC er staðsett á þeim stað sem sýnt er á myndinni (k = 9 x 109 Nm2.C-2 og 1 µC = 10-6 C), er styrkur rafsviðsins í punktinum P…
A. 2,25 x 106 Norður-Karólína-1
B. 2,45 x 106 Norður-Karólína-1
C. 5,25 x 106 Norður-Karólína-1
Þvermál 6,75 x 106 Norður-Karólína-1
E. 9,00 x 106 Norður-Karólína-1
Umræða
![]()
Það er vitað :
Hleðsla q1 = -40 µC = -40 x 10-6 C
Hleðsla q2 = +5 µC = +5 x 10-6 C
Fjarlægðin milli hleðslna q1 og punktur P (r1) = 40 cm = 0,4 m = 4 x 10-1 m
Fjarlægðin milli hleðslna q2 og punktur P (r2) = 10 cm = 0,1 = 1 x 10-1 m
k = 9 x 109 Nm2 C-2
Spurði Rafsviðsstyrkur í punktinum P
Jawab :
Rafsviðsstyrkur 1
E1 = kq1 /r12
E1 = (9 x 109)(40 x 10-6) / (4 x 10-1)2
E1 = (360 x 103) / (16 x 10-2)
E1 = 22,5 x 105 N / C
Rafsviðsstyrkur 2
E2 = kq2 /r22
E2 = (9 x 109)(5 x 10-6) / (1 x 10-1)2
E2 = (45 x 103) / 1 x 10-2
E2 = 45 x 105 N / C
Styrkur rafsviðs sem afleiddur er
Styrkur rafsviðsins sem myndast við punktinn P er:
E = E2 - E1 = (45 – 22,5) x 105 = 22,5 x 105 N / C
E = 2,25 x 106 N / C
Rafsviðið stefnir til hægri eða í átt að E2.
Rétta svarið er A.
18. Dua buah muatan listrik diletakkan terpisah seperti gambar. Muatan di A adalah 8 µC dan gaya tarik menarik yang bekerja pada kedua muatan adalah 45 N. Jika muatan A digeser ke kanan sejauh 1 cm dan k = 9.109 Nm2.C-2, þá er aðdráttarkrafturinn sem verkar á hleðslurnar tvær ...
![]()
A. 45 N
B. 60 N
C. 80 N
D. 90 N
A. 120 N
Umræða
Það er vitað :
Rafhleðslan við A (qA) = 8 µC = 8 x 10-6 Coulomb
Rafkrafturinn milli tveggja hleðslna (F) = 45 Newton
Fjarlægðin milli hleðslnanna tveggja (rAB) = 4 cm = 0,04 metrar = 4 x 10-2 metra
Fasti (k) = 9 x 109 Nm2.C-2
Spurði : Gaya listrik antara kedua muatan jika muatan A digeser ke kanan sejauh 1 cm atau 0,01 meter
Jawab :
Reiknið fyrst rafhleðsluna við B, og síðan rafkraftinn milli rafhleðslunnar tveggja, ef rafhleðslan við A hliðrast til hægri um 1 cm.
Rafhleðsla við B :
Formúla Coulombs-lögmálsins :
F = k (qA)(qB) / r2
F r2 = k (qA)(qB)
qB = Fr2 / k (qA)
Rafhleðsla við B :
qB = (45)(4 x 10-2)2 / (9 x 109)(8 x 10-6)
qB = (45)(16 x 10-4) / 72 x 103
qB = (720 x 10-4) / (72 x 103)
qB = 10 x 10-7 Coulomb
Rafkrafturinn milli rafhleðslna A og B :
Ef hleðslan við punkt A færist til hægri um 1 cm, verður fjarlægðin milli hleðslnanna tveggja 3 cm = 0,03 metrar = 3 x 10-2 metra
F = k (qA)(qB) / r2
F = (9 x 109)(8 x 10-6)(10 x 10-7) / (3 x 10-2)2
F = (9 x 109)(80 x 10-13) / (9 x 10-4)
F = (1 x 109)(80 x 10-13) / (1 x 10-4)
F = (80 x 10-4) / (1 x 10-4)
F = 80 Newton
Rétta svarið er C.
19. Dua muatan listrik P dan Q yang terpisah 10 cm mengalami gaya tarik menarik 8 N. Jika muatan Q digeser 5 cm menuju muatan P (1 µC = 10-6 C og k = 9 x 109 Nm2.C-2), þá er rafkrafturinn sem myndast...

A. 8 N
B. 16 N
C. 32 N
D. 40 N
A. 56 N
Umræða
Það er vitað :
Fjarlægðin milli hleðslna P og Q (rPQ) = 10 cm = 0,1 m = 1 x 10-1 m
Rafkrafturinn milli hleðslna P og Q (F) = 8 N
Rafhleðsla Q (qQ) = 40 µC = 40 x 10-6 C
Fasti (k) = 9 x 109 Nm2.C-2
Spurði Rafkrafturinn milli hleðslna P og Q ef hleðsla Q færist 5 cm í átt að hleðslu P
Jawab :
Reiknið fyrst rafhleðsluna P, og síðan rafkraftinn milli rafhleðslunnar tveggja, ef rafhleðslan Q færist 5 cm í átt að hleðslunni P.
Rafhleðsla P :
qP = Fr2 / k (qQ)
qP = (8)(1 x 10-1)2 / (9 x 109)(40 x 10-6)
qP = (8)(1 x 10-2) / 360 x 103
qP = (8 x 10-2) / (36 x 104)
qP = (1 x 10-2) / (4,5 x 104)
qP = (1/4,5) x 10-6 Coulomb
Rafkrafturinn milli rafhleðslna P og Q :
Ef hleðslan við Q færist til vinstri um 5 cm, verður fjarlægðin milli hleðslnanna tveggja 5 cm = 0,05 metrar = 5 x 10-2 metra
F = k (qP)(qQ) / r2
F = (9 x 109)((1/4,5) x 10-6)(40 x 10-6) / (5 x 10-2)2
F = (2 x 103)(40 x 10-6) / (25 x 10-4)
F = (80 x 10-3) / (25 x 10-4)
F = 3,2 x 101
F = 32 Newton
Rétta svarið er C.
20. Perhatikan gambar muatan listrik berikut. Gaya listrik yang dialami muatan qB er 8 N (1 µC = 10-6 C) og (k = 9.109 Nm2.C-2Ef hleðslan qB færist um 4 cm frá A, þá er rafkrafturinn sem verður fyrir qB nú er…
A. 2 N
B. 4 N
C. 6 N
D. 8 N
A. 10 N
Umræða
Það er vitað :
Fjarlægðin milli hleðslna A og B (rAB) = 2 cm = 0,02 m = 2 x 10-2 m
Rafkrafturinn milli hleðslna A og B (F) = 8 N
Rafhleðsla A (qA) = 2 µC = 2 x 10-6 C
Fasti (k) = 9 x 109 Nm2.C-2
Spurði Rafkrafturinn milli hleðslna A og B ef fjarlægðin milli hleðslnanna tveggja er 4 cm
Jawab :
Reiknið fyrst rafhleðsluna B, og síðan rafkraftinn milli rafhleðslunnar tveggja ef fjarlægðin milli þeirra er 4 cm = 0,04 metrar = 4 x 10-2 metra.
Rafhleðsla B :
qB = Fr2 / k (qA)
qB = (8)(2 x 10-2)2 / (9 x 109)(2 x 10-6)
qB = (8)(4 x 10-4)/ (18 x 103)
qB = (32 x 10-4) / (18 x 103)
qB = (32/18) x 10-7
qB = (16/9) x 10-7 Coulomb
Rafkrafturinn milli hleðslna A og B :
F = k (qA)(qB) / r2
F = (9 x 109)(2 x 10-6)((16/9) x 10-7) / (4 x 10-2)2
F = (18 x 103)((16/9) x 10-7) / (16 x 10-4)
F = (2 x 103)(16 x 10-7) / (16 x 10-4)
F = (2 x 103)(1 x 10-7) / (1 x 10-4)
F = (2 x 10-4) / (1 x 10-4)
F = 2 Newton
Rétta svarið er A.
Heimild spurningar:
Eðlisfræðispurningar fyrir framhaldsskóla/starfsmenntaskóla á landsvísu